นมแม่

น้ำนมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกสำหรับเด็กแรกเกิดที่ยังไม่มีภูมิคุ้มกันที่สมบูรณ์

คงได้ยิน ได้ฟังกันมาแล้วว่า “นมแม่” นั้นเป็นสุดยอดอาหารสำหรับเลี้ยงดูลูกน้อย แต่ก่อนที่จะปักใจเชื่อ มาสำรวจกันก่อนดีกว่า ว่าในนมแม่มีสารอาหารอะไร และสารอาหารแต่ละชนิดมีความสำคัญต่อลูกน้อยอย่างไร
...

คุณแม่หลายๆท่านวิตกกังวลถึงปริมาณนมที่ลูกดูดเข้าไปต่อวันว่าจะน้อยเกินไป เดี๋ยวจะทำให้หิว จะทำให้โต จะทำให้น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ ....

ขอให้มีกำลังใจว่า สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความผิดของคุณ ถึงน้ำนมจะยังไม่มีในวันนี้ แต่หากไม่ถอดใจจะอย่างไรน้ำนม ก็ต้องมาแน่ๆ

ทารกที่ได้รับนมแม่นั้น มีความพิเศษแตกต่างจากหนูน้อยที่กินนมผสมอยู่ประการหนึ่งที่เห็นได้ชัด ก็คือเรื่องของการขับถ่ายค่ะ....

หลัง 3 เดือนผ่านไปตั้งแต่ทารกน้อยคลอดก็ ถึงเวลาที่คุณแม่มือใหม่หลายๆท่านต้องออกไปทำงานนอกบ้าน ตามหลักการลาคลอดของหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชน ดังนั้นเรื่องการเก็บรักษานมแม่จึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคุณแม่ที่ต้องออกไปทำงานนอกบ้านควรรู้ไว้ค่ะ

อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ต้องพร้อม

เมื่อแม่ท้องมีการวางแผนไว้ว่าต้องการให้ลูกน้อยดูดนมแม่เร็วที่สุดเท่าที่หลังจากคลอดเสร็จ ทีนี้ก็อยู่ที่ว่าเร็วที่สุดคือช่วงเวลาไหน ...

เพราะการให้นมแม่กลั่นสดๆ จากเต้า ไม่เหมือนกับการป้อนนมจากขวดนม ที่จะวัดปริมาณนมแต่ละครั้งที่ลูกดูดได้ว่าแต่ละวันกินนมไปกี่ออนซ์ ดังนั้น เราไปหาคำตอบกันค่ะ..

อาหารใดในโลกนี้จะดีเท่าหยดหนึ่งน้ำนมแม่ ที่เป็นอาหารสุดวิเศษมื้อแรกของลูกเมื่อแรกเริ่มต้นชีวิต

พญ.ณัฐวรรณ จารุวรพลกุล กุมารแพทย์ด้านพัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก ศูนย์สุขภาพเด็ก รพ.พญาไท 3

เพิ่มแรงกระตุ้นให้คุณแม่หันกลับมาเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้