Lifestyle

Grit คือคุณสมบัติอย่างนึงที่จะพาเราไปสู่เป้าหมายที่ตั้งใจไว้ได้สำเร็จ “สรุปง่ายๆได้ว่า Grit คือความอดทน ความไม่ยอมเเพ้ต่ออุปสรรรคที่ขวางกั้น และความเพียรพยายามที่จะพาตัวเองไปให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งใจไว้”

การตั้งเป้าหมาย หรือการมีความฝัน เป็น "พลังชีวิต" ที่จะช่วยขับเคลื่อนให้ทุกคนใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย โดยเฉพาะลูกที่เริ่มจะมีความฝัน

ในปัจจุบันเรากำลังใช้ชีวิตอยู่ในโลกศตวรรษที่ 21 ซึ่งเต็มไปด้วยความท้าทายและปัญหาที่ซับซ้อนบนร่องรอยในยุคก่อนหน้า รวมถึงวิถีชีวิตที่มีเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญกว่าเมื่อก่อน

เป็นเรื่องจริงที่ว่า "มุมมองที่มีต่อสิ่งต่างๆ ของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันออกไปตามสิ่งที่คนนั้นเคยได้พบเจอ เช่นเดียวกับคุณโย Influencer เจ้าของเพจ Mom Me Life บันทึกมนุษย์แม่ ที่บอกเล่าเรื่องราวการเลี้ยงลูกในแบบฉบับของตัวเอง"

พ่อแม่ต้องมั่นกระตุ้น ส่งเสริมสมองของลูกอยู่ตลอด ไม่ปล่อยให้ความอยากรู้อยากเห็นของลูกลดน้อยลงเมื่อเขาเติบโตขึ้นนะคะ

Executive Functions ทักษะการบริหารจัดการตนเองขั้นสูง เป็นกระบวนการทางความคิดระดับสูงของสมองส่วนหน้าที่มีความเกี่ยวข้องกับความคิด ความรู้สึก และยังมีความสัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ในระยะยาว

การปล่อยวาง วางใจจากความเครียด วางปัญหาที่ทำงานเอาไว้บนโต๊ะ อาจไม่ง่ายนักสำหรับคุณพ่อคุณแม่ แต่เป็นเรื่องจำเป็นที่ควรต้องทำ ก่อนที่จะกลับเข้าบ้าน

พ่อแม่ยุคปัจจุบันล้วนมีแนวคิดการเลี้ยงลูกที่หลากหลาย แต่ทว่าพ่อแม่ทุกคนก็ล้วนแล้วแต่อยากเลี้ยงลูกให้เติบโตขึ้นไปเป็นคนที่พร้อมทั้งด้านร่างกายและจิตใจ เพื่อให้เค้าสามารถใช้ชีวิตอยู่ในโลกใบใหญ่ใบนี้ได้อย่างมั่นคงค่ะ

คุณหมอจะมาบอกเล่าถึงผลกระทบ พร้อมเผยแนวทางการปฏิบัติตัวสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์หากต้องเผชิญกับฝุ่น pm 2.5 ค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ #LGBT หลายคู่ ที่รับลูกมาเลี้ยง ด้วยความรัก และเติมเต็มความอบอุ่นซึ่งกันและกัน ทั้งคุณพ่อคุณแม่ และลูกได้มีครอบครัวที่เป็นสุขในแบบของตัวเอง แต่อาจมีบางโมเม้นต์ ที่อดกังวลไม่ได้เวลาที่ลูก #โดนบูลลี่ หรือมีความสัมพันธ์ที่เปลี่ยนแปลงไประหว่างเรา กับลูก เมื่อพวกเขาเติบโตขึ้น คลิปนี้มีประสบการณ์ดีๆ จากโค้ชอ๋อ ธนานิษฐ์ มาแบ่งปันกันค่ะ

ลูกอาจจะมีวันที่ดีและวันที่ร้าย แต่ให้พ่อแม่สม่ำเสมอในการตอบสนอง สอนลูกด้วยความเมตตานุ่มนวลแต่หนักแน่น วันหนึ่งจะได้ลูกในฝันมาอยู่ในบ้านค่ะ

เมื่อลูกเริ่มโต และอยากมีชีวิตในแบบที่เขาเลือก จาก ลูกชายกลายเป็นลูกสาว หรือจากลูกสาวกลายเป็นลูกชายสุดเท่ห์ คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจรู้สึกกังวล หรือไม่สบายใจ คลิปนี้ อยากให้วางใจสบายๆ ฟังคำแนะนำดีๆ เพื่อ... ความสุขของลูก ความสุขในครอบครัว กันค่ะ

คุณพ่อคุณแม่อย่างเรา เมื่อมองเห็น พรสวรรค์ของลูก คงปลื้มใจไม่น้อย และยิ่งถ้ามีโอกาสได้ถ่ายงานสักครั้ง คงจะกรี๊ดลั่นบ้านเลยนะคะ "โมเดลลิ่ง" ก็จะทำหน้าที่คล้าย #ผู้จัดการดารา ที่คอยส่งโปรไฟล์ของนายแบบ นางแบบ นักแสดงตัวน้อย ให้กับ Agency หรือเจ้าของสินค้าต่างๆ ที่ต้องการ แต่จะ ปั้นลูกให้เป็นดาว ยังไง? ลูกเรามีพรสวรรค์มั้ยนะ? เค้าเตรียมตัวยังไงกัน? พี่ๆ เค้าหักค่าคอมมิชชั่นกี่เปอร์เซ็นต์? อุ๊ยย!! มิจฉาชีพก็ต้องระวังด้วย!! คลิปนี้มีคำตอบให้คุณพ่อคุณแม่แล้วค่ะ Momster Talk by #ป้าต้อมMomster Special Guest : คุณออย ดิฐีสิดี วัฒนะโชติ Managing Director แก้มแดง โมเดลลิ่ง https://www.gamdang.com/th

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักสุขภาพ และใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม ก็ไม่ควรพลาดการใช้ชีวิตแบบวีแกน แต่วีแกนคืออะไร มันคือไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในแบบที่ไม่เบียดเบียนสัตว์ร่วมโลก

ดูแบบผิวเผินแล้ว ประเทศไทยเราอยู่ห่างจากพื้นที่สงครามค่อนข้างมาก และดูเหมือนว่าเราจะไม่ได้รับผลกระทบต่อเหตุการณ์นี้มากสักเท่าไหร่

เด็กแต่ละคนมีความต้องการที่ต่างกัน และไม่มีคำว่า “พ่อแม่ที่สมบูรณ์แบบบนโลกใบนี้” แต่มีบางสิ่งที่พ่อแม่จำเป็นต้องใส่ใจ เพื่อเป็นพื้นฐานในการเลี้ยงดูลูก

“ความยุติธรรม” เป็นแนวคิดเกี่ยวกับความถูกต้องตามศีลธรรมบนพื้นฐานของจริยธรรม ความสมเหตุสมผล กฎหมาย ความเท่าเทียมกันตามกฎหมาย ซึ่งว่าด้วยสิทธิพลเมืองของประชาชนโดยปราศจากการเลือกปฏิบัติ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีผลสำรวจจากนักวิจัยในหลายประเทศพูดถึงเรื่องของการหมดไฟ (Burnout) ไว้ว่านอกจากเราจะสามารถหมดไฟจากการทำงานได้แล้ว การเป็นพ่อแม่ก็สามารถหมดไฟได้เหมือนกัน นั้นก็เพราะว่า “ความต้องการเป็นพ่อแม่ที่ดีที่สุด”

ในช่วงเวลาที่หลายสิ่ง หลายอย่างประเดประดังเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นข่าวสารจากในประเทศหรือข่าวใหญ่จากต่างประเทศ ที่สร้างความขุ่นมัวให้กับจิตใจของทุกคน จนส่งผลกระทบต่อความรู้สึกและการใช้ชีวิต

ด้วยรูปแบบการเรียนรู้และวิถีการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ทำให้เด็กยุคใหม่ต้องเผชิญกับปัญหานี้มากขึ้น แล้วพ่อแม่จะมีวิธีป้องกันและช่วยเหลืออย่างไร