ครอบครัว

เราอาจไม่ได้เป็นแม่ ในแบบที่เราฝันไว้ตอนเด็ก เพราะชิ้นส่วนต่างๆระหว่างการเดินทาง มันหล่อหลอมให้เราเป็นแม่ในเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดแล้ว อยากให้คุณแม่ทุกคนภูมิใจในตัวเองค่ะ เพราะการเป็นแม่มันไม่ง่ายเลย

พัฒนาการด้านสังคม หรือ ความสามารถในด้านการรับรู้ เข้าใจอารมณ์ของตัวเองและผู้อื่น รวมไปถึงการควบคุมอารมณ์ในการแสดงออก เพื่อการปรับตัวได้อย่างเหมาะสม และสามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้อย่างปกติสุข

มาเช็คกันดูดีกว่าค่ะว่ามีสัญญาณใดบ้าง ที่กำลังบอกว่าคุณแม่เริ่มมีปัญหาทางสุขภาพจิตและถึงเวลา ‘ฮีลใจแล้วนะแม่’

ถ้าหากเราอยากให้ลูกๆของเรามีความเป็นประชาธิปไตย พ่อแม่ ผู้ปกครอง คนในครอบครัว คุณครู โรงเรียน สามารถปลูกฝังและสร้างความเข้าใจเรื่องประชาธิปไตยให้กับเด็กได้ตั้งแต่เล็กๆ เลยค่ะ

การเห็นคุณค่าในตัวเอง หรือ Self-Esteem คือความคิดที่เรามีต่อตัวเอง ว่าเราเป็นคนแบบไหน ซึ่งมักจะส่งผลต่อแนวความคิดในการที่จะพัฒนาชีวิตของตัวเองให้ดีขึ้น

พ่อแม่ยุคนี้ ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนทุกความฝันของลูกอย่างเหมาะสม สนับสนุนทุกความสุข และเส้นทางที่ลูกเลือก รวมถึงพ่อแม่ยังเป็นแรงผลักดันศักยภาพในตัวลูก เพื่อให้ลูกไปถึงเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ได้

มัมสเตอร์เลยได้คัดเลือกมา 3 ทักษะง่ายๆ ที่เราคิดว่าค่อนข้างจำเป็นในการฝึกฝน หรือสอนลูกๆ เพื่อให้เขาใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุข

หากพ่อแม่อยากให้ลูกเติบโตขึ้นไปอย่างแข็งแกร่ง และมีความยืดหยุ่นในการใช้ชีวิต อย่าปล่อยให้ความสมบูรณ์แบบสำคัญกว่าการเรียนรู้เพื่อเติบโตของลูก

ความยืดหยุ่นรูปแบบนี้จะช่วยให้เราปรับรูปแบบและวิธีคิดเพื่อแก้ไขปัญหาใหม่ที่ไม่เคยพบเจอมาก่อนได้ เพราะความสามารถในการปรับวิธีคิดจะช่วยให้มองเห็นตัวเลือกใหม่ๆในการแก้ไขปัญหา

โรคนอนเกิน (Hypersomnia) เป็นโรคที่หลับเกินพอดี ขี้เซา นอนเท่าไรก็ไม่พอ ง่วงนอนตลอดเวลา งีบหลับระหว่างวันหลายครั้ง แม้แต่ในเวลากินข้าว

เพื่อป้องกันปัญหาความสัมพันธ์ของพ่อ แม่ ลูก เลยอยากชวนมาเช็คตัวเองกันค่ะ เรากำลังเป็น “พ่อแม่ที่เป็นพิษ (Toxic Parents)” อยู่หรือเปล่า??

อยากให้ลองสำรวจและแบ่งปันกันนะคะ ว่าความรักของคุณในขณะนี้ เป็นความรักรูปแบบไหน

มาค่ะ… เดือนแรกของปี มาเริ่มต้นสิ่งดีๆ เพื่อตั้งหลักให้ชีวิตในปีนี้ของเรากันค่ะ

แต่ช่วงแรกของการเป็นคุณแม่ Full Time ถือเป็นช่วงที่ยากพอสมควร ด้วยความเป็นคุณแม่มือใหม่ด้วย ต้องเลี้ยงลูกไปด้วยและทำงานบ้านไปด้วย อีกทั้งสถานภาพทางสังคมที่เปลี่ยนไป ทำให้คุณแม่หลายคนเกิดภาวะซึมเศร้า

เมื่อถึงเวลาที่ลูกเผชิญกับปัญหา แล้วต้องการสื่อสารความรู้สึก ความต้องการออกมา สิ่งที่พ่อแม่ควรทำคือการสื่อสารแบบเกื้อกูลกับลูก เพื่อไม่ให้ลูกรู้สึกสูญเสียตัวตน และบั่นทอนจิตใจ

การตั้งเป้าหมาย หรือการมีความฝัน เป็น "พลังชีวิต" ที่จะช่วยขับเคลื่อนให้ทุกคนใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย โดยเฉพาะลูกที่เริ่มจะมีความฝัน

การปล่อยวาง วางใจจากความเครียด วางปัญหาที่ทำงานเอาไว้บนโต๊ะ อาจไม่ง่ายนักสำหรับคุณพ่อคุณแม่ แต่เป็นเรื่องจำเป็นที่ควรต้องทำ ก่อนที่จะกลับเข้าบ้าน

คุณพ่อคุณแม่ #LGBT หลายคู่ ที่รับลูกมาเลี้ยง ด้วยความรัก และเติมเต็มความอบอุ่นซึ่งกันและกัน ทั้งคุณพ่อคุณแม่ และลูกได้มีครอบครัวที่เป็นสุขในแบบของตัวเอง แต่อาจมีบางโมเม้นต์ ที่อดกังวลไม่ได้เวลาที่ลูก #โดนบูลลี่ หรือมีความสัมพันธ์ที่เปลี่ยนแปลงไประหว่างเรา กับลูก เมื่อพวกเขาเติบโตขึ้น คลิปนี้มีประสบการณ์ดีๆ จากโค้ชอ๋อ ธนานิษฐ์ มาแบ่งปันกันค่ะ

ลูกอาจจะมีวันที่ดีและวันที่ร้าย แต่ให้พ่อแม่สม่ำเสมอในการตอบสนอง สอนลูกด้วยความเมตตานุ่มนวลแต่หนักแน่น วันหนึ่งจะได้ลูกในฝันมาอยู่ในบ้านค่ะ

เมื่อลูกเริ่มโต และอยากมีชีวิตในแบบที่เขาเลือก จาก ลูกชายกลายเป็นลูกสาว หรือจากลูกสาวกลายเป็นลูกชายสุดเท่ห์ คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจรู้สึกกังวล หรือไม่สบายใจ คลิปนี้ อยากให้วางใจสบายๆ ฟังคำแนะนำดีๆ เพื่อ... ความสุขของลูก ความสุขในครอบครัว กันค่ะ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้