เมื่อไหร่...ถึงจะให้ลูกเริ่มดูดนมแม่

Last updated: 23 มิ.ย. 2562  | 

เมื่อแม่ท้องมีการวางแผนไว้ว่าต้องการให้ลูกน้อยดูดนมแม่เร็วที่สุดเท่าที่หลังจากคลอดเสร็จ ทีนี้ก็อยู่ที่ว่าเร็วที่สุดคือช่วงเวลาไหน ...คุณแม่สามารถบอกข้อมูลนี้กับคุณหมอทำคลอดได้เลยค่ะ โดยทั่วไปคุณหมอจะแนะนำให้ลูกดูดนมแม่ภายใน 1 ชั่วโมงหลังคลอด เพราะจะเกิดผลดีมากขึ้น  เพราะหลังคลอดพยาบาลจะเช็ดตัวลูกน้อยของเราให้แห้งก่อน แล้วนำลูกน้อยมาวางไว้ที่ระหว่างอกแม่ เพื่อให้คุณแม่ได้โอบกอดลูก ซึ่งถือเป็นสายสัมพันธ์รักระหว่างกันและกัน

โดยลูกน้อยอาจจะยังไม่ดูดนมแม่ทันที ที่อยู่บนระหว่างอกแม่ อาจจะต้องใช้เวลาสักพัก หรือภายในระยะเวลา  20-70 นาที เพื่อให้เขาค่อย ๆ เคลื่อนตัวและซุกไซ้หาหัวนมแม่ตามสัญชาตญาณของทารกแรกเกิด ลูกจะดูดนมแม่ได้ในที่สุดค่ะ

ซึ่งหากลูกน้อยดูดนมแม่เร็วก็จะทำให้การหลั่งฮอร์โมนโปรแลกตินที่จะช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนม ทำให้น้ำนมมาเร็ว  กระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนออกซิโตซิน ที่จะช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำนมออกจากท่อน้ำนมและกระตุ้นให้มดลูกหดตัว ลดการตกเลือด ช่วยขับน้ำคาวปลา และทำให้มดลูกเข้าอู่เร็ว โดยระยะเวลาการให้ลูกดูดนมจะอยู่ที่ประมาณ 30 นาที จากนั้นจะค่อยๆ ลดลงอยู่ที่ประมาณทุก ๆ 3 ชั่วโมง ทั้งกลางวันกลางคืน ซึ่งหากทำเช่นนี้อย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยให้มีการสร้างน้ำนมเพิ่มขึ้นได้ แต่หากลูกหิวก็สามารถให้นมลูกได้บ่อยตามความต้องการของเขาเช่นกัน

ปกติลูกจะดูดนมประมาณ 8-12 ครั้งต่อวัน หรืออาจจะมากกว่าหรือน้อยกว่านี้ และเข้าเต้าข้างละประมาณ 10 นาที หรือมากกว่านั้น หรือเมื่อเขาเข้าเต้มเขาจะปล่อยหัวนมเองเมื่ออิ่ม คุณแม่จึงไม่ต้องกังวลว่าทำไมวันนี้ลูกไม่ค่อยดูดนม วันนี้ทำไมลูกหิวนมบ่อย โดยให้ลองสังเกตด้วยว่า เมื่อลูกดูดนมไปสักพัก เขาหลับ หรือไม่หลับ หากลูกหลับขณะดูดนม ให้คุณแม่ใช้มือขยับเต้มนม แล้วใช้มือบีบกดนมเบา ๆ เพื่อกระตุ้นให้ลูกน้อยดูดนมอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

วิธีให้ลูกดูดนมได้อย่างมีประสิทธิภาพควรให้ลูกดูดนมทั้ง 2 ข้าง โดยเริ่มดูดนมเต้าแรกจนเกลี้ยงเต้าก่อนแล้วจึงเปลี่ยนไปดูดเต้าที่สอง  พอมื้อต่อไปก็ให้เริ่มดูดจากเต้าที่สองของมื้อที่แล้ว  ทั้งนี้เพื่อให้เต้านมได้รับการกระตุ้นทั้ง 2 ข้างนั่นเอง


ขณะเดียวกันหากคุณแม่เลือกการคลอดแบบผ่าคลอด ต้องแจ้งกับทางพยาบาลไว้ล่วงหน้าเป็นดีที่สุดว่า...ต้องการให้พยายาบาลนำลูกน้อยมาส่งให้ทันทีเมื่อคุณรู้สึกตัว ด้วยชั่วโมงนี้เป็นช่วงโมงแห่งสายสัมพันธ์ความรักระหว่างแม่ลูก ที่จะได้โอบกอด สัมผัสตัว ลูกน้อยสัมผัสเต้านมแม่และดูดนมแม่ ...นาทีเหล่านี้จึงมีค่าและน่าประทับใจ จนไม่ควรพลาดอย่างยิ่งค่ะ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้