พัฒนาการ

คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกฝนทักษะการฟังให้กับลูกตั้งแต่วัยเยาว์ ให้กลายเป็นอุปนิสัยประจำตัว ที่จะเป็นประโยชน์ต่อตัวของเขาเองในอนาคต วันนี้มัมสเตอร์มี 6 เทคนิคง่ายๆ ที่ทำได้ทุกวัน ไปดูกันเลยค่ะ

ช่วงเวลาของการเรียนรู้และพัฒนาสมองที่ได้ผลไวที่สุดคือช่วงสามปีแรกของชีวิต และจะเริ่มเห็นพัฒนาการของลูกที่เปลี่ยนแปลงไปทุกวัน มาดู 8 สัญญาณ !!! ที่บ่งบอกว่าลูกเป็นเด็กที่มีพัฒนาการดีกันค่ะ

อะไรนิด อะไรหน่อยก็งอนซะแล้ววว เด็กที่ใจน้อย แสนงอน อ่อนไหว และปรับตัวไม่ได้กับการตำหนิวิจารณ์นั้นเกิดจากอะไรได้บ้าง ??

“ถ้า COVID-19 ยังอยู่กับเราต่อไปแบบนี้ คงต้องยอมรับแล้วว่า การเรียนออนไลน์จะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต” -- ณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ

คุณพ่อคุณแม่ เคยเจอปัญหานี้ไหมคะ ?? เล่านิทานให้ลูกฟังทีไร... เขามักจะมีอาการเบื่อ ไม่สนใจสิ่งที่เรากำลังเล่า พยายามหนีไปเล่นอย่างอื่นแทน จนบางครั้งเราก็แอบเฟล (ฮ่าๆ) วันนี้มัมสเตอร์มีเทคนิคการเล่านิทาน "ขั้นเซียน" มาฝากค่ะ รับรองว่าลูกฟังนิทานจนจบเรื่อง ไม่หนีไปไหนแน่นอน

นี่แม่นะ !!! คิดว่าภาษาเหล่านี้เป็นกำไรชีวิตของลูกเราทั้งนั้น คุณไม่ควรรังเกียจภาษาเหล่านั้น สำคัญว่า วันนี้หากคุณคิดว่าภาษาที่ 2 สำคัญ คุณต้องหาช่องทางส่งเสริม เพิ่มเติมให้ลูกเรียนรู้โดยไม่ทำให้ลูกคิดว่าคุณกำลังบังคับให้ลูกเรียนรู้เพื่อคุณ

การจะเป็นคุณแม่สุดคูล ที่สามารถเลี้ยงลูกให้เป็นเด็ก Can do ได้นั้น คุณแม่แค่ต้องโฟกัสสิ่งสำคัญต่อไปนี้ค่ะ...

แพทย์หญิงณัฐวรรณ จารุวรพลกุล มีเทคนิคเล็กน้อย ที่จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่รับมือกับความเป็นตัวของตัวเองของลูกได้ง่ายขึ้นมาฝากค่ะ

เมื่อพบว่าลูกน้อยส่งเสียงร้องดังจึงว้ากใส่ลูกด้วยเสียงที่ดังไม่แพ้กัน ...เกิดอะไรขึ้นหลังจากลูกน้อยวัยขวบกว่าๆ ร้อง แล้วพ่อแม่ ว้ากกลับ! : เรื่อง นี่แม่นะ

การให้เด็กได้ลอง ได้เล่น ได้ทำกิจกรรมใหม่ๆ ไม่จำกัดว่าจะอยู่ในกิจกรรมใด ล้วนนำไปสู่การเรียนรู้ ความคิดสร้างสรรค์ พัฒนาทักษะ ความสนุก ความสงสัย ใคร่รู้ และการค้นหาโลกของพวกเขาได้ 

พันธุกรรมจากพ่อแม่ จะร่วมกันกำหนดโครงสร้างพื้นฐานของสมองส่วนหนึ่งไว้ 30% ส่วนที่เหลืออีก 70% คือการเลี้ยงดู และประสบการณ์จากการใช้ชีวิต

ถ้าลูกแสดงพฤติกรรมงอแงเกินเหตุเมื่อถูกขัดใจ เราควรจะทำอย่างไรไม่ให้เขาแสดงพฤติกรรมอย่างนี้ซ้ำอีก

โปรยหัวเรื่องมาอย่างนี้ คุณแม่บางท่านอาจจะงงๆ .. เรื่องของความจำยังพอเดาได้ว่าสำคัญต่อการเรียนรู้ยังไง แต่ไอ้เจ้าความสุขนี่ซิ -- นึกไม่ออก!!....

คุณแม่ที่มีลูกกำลังอยู่ในช่วงวัย 1-3 ขวบ มักจะพบว่า ระยะหลังๆนี้ เจ้าตัวน้อยของคุณ กลายเป็นเด็กช่างโวย ขี้โมโห ดื้อรั้น

Cr: ทพญ.ปวีณา คุณนาเมือง

Cr: พญ.ณัฐวรรณ จารุวรพลกุล

ดนตรีตัวช่วย ลูกฉลาด...

จะหาวิธีทำอย่างไรเมื่อลูกเบื่ออาหาร...

ในโลกแห่งนิ้วสัมผัสหน้าจอกำลังเป็นที่แพร่หลาย ภาพชินตากับเด็กน้อยวัยยังเดินไม่ได้ใช้นิ้วน้อยๆสัมผัสจอสี่เหลี่ยมบนโต๊ะในขณะที่....

เมื่อลูกเริ่มโตขึ้น พัฒนาการทางด้านร่างกายของเขาจะมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นในอัตราที่ลดลง....