8 สัญญาณ !! ที่บ่งบอกว่าลูกมีพัฒนาการดี

Last updated: 3 พ.ค. 2565  | 

ช่วงเวลาของการเรียนรู้และพัฒนาสมองที่ได้ผลไวที่สุดคือช่วงสามปีแรกของชีวิต และจะเริ่มเห็นพัฒนาการของลูกที่เปลี่ยนแปลงไปทุกวัน  มาดู 8 สัญญาณ !!! ที่บ่งบอกว่าลูกเป็นเด็กที่มีพัฒนาการดีกันค่ะ

1. ลูกเป็นเด็กซน
เด็กซนเป็นเด็กฉลาด เพราะความซุกซนทำให้เด็กเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัว แม้จะทำให้เจ็บตัวหรือทำให้ข้าวของเสียหายบ้างในบางครั้ง

นักวิจัยทำการทดลองเด็กอายุ 16 เดือน จำนวน 72 คน โดยให้เด็กแต่ละคนรับวัตถุ 14 ชิ้น และบอกชื่อวัตถุต่างๆ ให้เป็นชื่อที่เด็กเรียกง่าย เช่น เรียก ‘ส้ม’ ว่า ‘อิก’ จากนั้นปล่อยให้เด็กๆ ทำอะไรกับวัตถุเหล่านั้นก็ได้

ผลการทดลองพบว่า เด็กที่มีพฤติกรรมซุกซน เช่น บีบ ขยำ กิน ละเลง และโยนเล่น สามารถตอบคำถามชื่อวัตถุได้ถึงร้อยละ 70 ในขณะที่เด็กที่เพียงแค่จิ้มๆ และไม่สนใจ สามารถตอบคำถามได้เพียงร้อยละ 50

2. ลูกสามารถจดจำใบหน้าคนและสิ่งแวดล้อมได้ดี
จากการศึกษา New Kid’s Center พบว่า ถ้าลูกมีความจำดี สามารถจดจำเหตุการณ์ที่ผ่านมาได้ เช่น จำได้ว่าของเล่นถูกเก็บไว้ที่ไหน หรือจดจำสถานที่ที่เคยไปได้ เป็นสัญญาณบอกว่าลูกเป็นเด็กฉลาด

นอกจากนี้ยังสามารถจดจำใบหน้าคนและรับรู้ความรู้สึกของคนอื่นได้ดี เช่น เมื่อคุณแม่รู้สึกไม่ดี ลูกจะรับรู้และพยายามทำทุกวิถีทางให้คุณแม่กลับมาหัวเราะได้

3. ลูกชอบอยู่กับคนที่มีอายุมากกว่า
ลูกชอบเล่นกับคนที่มีอายุมากกว่า เพราะการอยู่กับคนที่โตกว่าทำให้ลูกได้เรียนรู้เรื่องใหม่ๆ และมีพัฒนาสมองได้ดี
4. ลูกชอบพูดและชอบฟังเพลง
ลูกพูดเก่ง พูดได้ไว และใช้คำพูดได้ดีกว่าเด็กทั่วไป รวมถึงชอบฟังเพลง เพราะเพลงมีส่วนช่วยพัฒนาทักษะด้านการสื่อสาร ทำให้ลูกพูดได้เร็วขึ้น

5. ลูกแสดงอารมณ์เก่งกว่าเด็กทั่วไป
ร้องไห้ หัวเราะ โกรธ และหงุดหงิดบ่อยและเล่นใหญ่ชนิดรัชดาลัยเธียเตอร์ เป็นสัญญาณให้รู้ว่าลูกเป็นเด็กฉลาดและมีพรสวรรค์

6. ลูกมองสิ่งของด้วยความคิด
ถ้าลูกมองสิ่งของด้วยความครุ่นคิด บ่งบอกว่าลูกสามารถใช้ความคิดได้อย่างลึกซึ้ง เพราะเด็กสามารถซึมซับทุกอย่างที่อยู่ใกล้ตัว ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเห็นคุณแม่เอาแปรงสีฟันขึ้นมาแปรงฟัน ลูกก็จะเรียนรู้และคิดตาม

7. ลูกมีกิจกรรมที่ชอบ
ลูกแสดงออกชัดเจนว่าชอบหรือสนใจกิจกรรมอะไรเป็นพิเศษ บอกได้ถึงพรสวรรค์ที่ลูกมีติดตัวมาได้อย่างชัดเจน ยกตัวอย่างเช่น ชอบดนตรี ชอบกีฬา และชอบวาดรูป

8. ลูกเป็นเด็กช่างสงสัย
เด็กที่สงสัยในสิ่งต่างๆ ต้องการเรียนรู้สิ่งแปลกใหม่อยู่ตลอดเวลา และมักจะถามคำถามคุณพ่อคุณแม่ ไม่ว่าจะเป็น ทำไมท้องฟ้าถึงมีสีฟ้า ทำไมดอกไม้ถึงบาน เป็นต้น มีโอกาสสูงที่จะฉลาดกว่าเด็กทั่วไป

ที่มา : https://bit.ly/2HqO4Hp 

พักสายตา ฟังบทความนี้ใน Audiobook กันค่ะ

 

 

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้