พัฒนาการ

ในฐานะของคุณพ่อคุณแม่ แม้อยากจะปกป้องดูแลลูกมากแค่ไหน ก็คงไม่สามารถคอยอยู่ปกป้องเขาได้ตลอดไป แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถติดอาวุธให้ลูกใช้ต่อสู้กับปัญหาเหล่านั้นได้ ด้วยการสร้างเขาให้เป็น "เด็กที่มีความคิดแบบเติบโต" หรือ Growth Mindset

ถ้าหากพ่อแม่ปรับทัศนคติ เปลี่ยนมุมมอง ว่าการทำผิดพลาดของลูกๆ ไม่ใช่เรื่องใหญ่ หรือปัญหา แต่คือการเรียนรู้ในสิ่งที่ไม่รู้เพื่อที่จะเติบโตขึ้นไปเป็นคนที่แข็งแกร่ง มีสติ และพร้อมเผชิญสิ่งต่างๆ ที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต

คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกฝนทักษะการฟังให้กับลูกตั้งแต่วัยเยาว์ ให้กลายเป็นอุปนิสัยประจำตัว ที่จะเป็นประโยชน์ต่อตัวของเขาเองในอนาคต วันนี้มัมสเตอร์มี 6 เทคนิคง่ายๆ ที่ทำได้ทุกวัน ไปดูกันเลยค่ะ

ช่วงเวลาของการเรียนรู้และพัฒนาสมองที่ได้ผลไวที่สุดคือช่วงสามปีแรกของชีวิต และจะเริ่มเห็นพัฒนาการของลูกที่เปลี่ยนแปลงไปทุกวัน มาดู 8 สัญญาณ !!! ที่บ่งบอกว่าลูกเป็นเด็กที่มีพัฒนาการดีกันค่ะ

พ่อแม่มือใหม่หลายคนต้องเผชิญเรื่องของลูกน้อยไม่ยอมนอน ลูกไม่นอนพ่อกับแม่ก็ต้องอดตาหลับขับตานอนไปด้วย ตายละหว่า!...ลูกแม่ไม่ยอมนอน ทำไงดี ลูกเป็นอะไรหรือเปล่านะ รามไปถึงกับเครียดอยากให้สว่างไวๆ จะได้พาลูกไปหาหมอกัน มาดูกันว่าสาเหตุที่ลูกน้อยไม่ยอมหลับมีอะไรบ้าง

โบราณว่าถ้าอุ้มเด็กมากไปจะทำให้เด็กติดมือ ไม่ยอมทำอะไรเอง แต่ตามหลักพัฒนาการเด็กสมัยใหม่พบว่า ถ้าตอบสนองเด็กให้ตรงกับความต้องการพื้นฐาน อุ้มบ่อยๆ สัมผัส เล่น คุยด้วยบ่อยๆ จะยิ่งทำให้ทารกเรียนรู้ และมีพัฒนาการเร็ว รวมทั้งเป็นการสร้างความผูกพันไว้วางใจในพ่อแม่อีกด้วยนะคะ

คุณพ่อคุณแม่ เคยเจอปัญหานี้ไหมคะ ?? เล่านิทานให้ลูกฟังทีไร... เขามักจะมีอาการเบื่อ ไม่สนใจสิ่งที่เรากำลังเล่า พยายามหนีไปเล่นอย่างอื่นแทน จนบางครั้งเราก็แอบเฟล (ฮ่าๆ) วันนี้มัมสเตอร์มีเทคนิคการเล่านิทาน "ขั้นเซียน" มาฝากค่ะ รับรองว่าลูกฟังนิทานจนจบเรื่อง ไม่หนีไปไหนแน่นอน

นี่แม่นะ !!! คิดว่าภาษาเหล่านี้เป็นกำไรชีวิตของลูกเราทั้งนั้น คุณไม่ควรรังเกียจภาษาเหล่านั้น สำคัญว่า วันนี้หากคุณคิดว่าภาษาที่ 2 สำคัญ คุณต้องหาช่องทางส่งเสริม เพิ่มเติมให้ลูกเรียนรู้โดยไม่ทำให้ลูกคิดว่าคุณกำลังบังคับให้ลูกเรียนรู้เพื่อคุณ

เมื่อพบว่าลูกน้อยส่งเสียงร้องดังจึงว้ากใส่ลูกด้วยเสียงที่ดังไม่แพ้กัน ...เกิดอะไรขึ้นหลังจากลูกน้อยวัยขวบกว่าๆ ร้อง แล้วพ่อแม่ ว้ากกลับ! : เรื่อง นี่แม่นะ

การให้เด็กได้ลอง ได้เล่น ได้ทำกิจกรรมใหม่ๆ ไม่จำกัดว่าจะอยู่ในกิจกรรมใด ล้วนนำไปสู่การเรียนรู้ ความคิดสร้างสรรค์ พัฒนาทักษะ ความสนุก ความสงสัย ใคร่รู้ และการค้นหาโลกของพวกเขาได้ 

พันธุกรรมจากพ่อแม่ จะร่วมกันกำหนดโครงสร้างพื้นฐานของสมองส่วนหนึ่งไว้ 30% ส่วนที่เหลืออีก 70% คือการเลี้ยงดู และประสบการณ์จากการใช้ชีวิต

เมื่อลูกน้อยย่างเข้า 7 เดือน พ่อแม่ควรเปิดโอกาสให้เขาได้ "สนุก" กับการกิน (เล่น) เองบ้าง เพื่อเสริมพัฒนาการของลูก

คุณแม่หลายท่านอาจเป็นกังวลว่าควรให้ลูกกินนมมากน้อยแค่ไหนจึงเหมาะสม ตารางการให้นมต่อไปนี้จะช่วยให้รู้ว่าควรให้แค่ไหน ลูกจึงได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอจากน้ำนมแม่

หลังจากผ่านสามเดือนแรกของการเรียนรู้ซึ่งกันและกันมาแล้ว คุณกับลูกน้อยคงเป็นคู่หูที่รู้ใจกันพอควรแล้วล่ะ ในแต่ละวันที่เจ้าหนูสัมผัสได้ถึงความรัก....

ทันทีที่เจ้าหนูคลอดออกมาลืมตาดูโลก สิ่งต่างๆ รอบตัว คือความแปลกใหม่ที่เขาต้องเรียนรู้ ไปพร้อมๆ กับการพัฒนาตัวเอง ทั้งในด้านร่างกาย สติปัญญา.....

ในช่วงนี้ ลูกน้อยของคุณเต็มไปด้วยความรู้สึกตื่นตัว เขาอยากลุกคลานไปคว้าของเล่นตรงหน้า อยากใช้มือหยิบจับสิ่งของขึ้นมาถือเล่น....

ประสาทสัมผัสทั้งห้า คือช่องทางแรกของการเรียนรู้ก่อนที่เด็กแต่ละคนจะพัฒนาไปเป็นความถนัดในการเรียนรู้ที่แตกต่างกันเมื่อเติบโตขึ้น...

การเล่น ไม่เพียงสร้างความสนุกสนานไปวันๆ ให้กับเด็กเท่านั้น แต่ยังเป็นวิธีการเรียนรู้ และส่งผลให้สมองของเด็กมีพัฒนาการที่ดีอีกด้วย....

การดูแลลูกน้อยในแต่ละวัน ไม่ใช่งานเบาๆ เลยนะคะ  ยิ่งถ้าคุณแม่ไม่มีผู้ช่วย แล้วแถมยังต้องทำงานบ้านไปพร้อมๆ กันด้วย ก็ยิ่งสาหัสหนักเข้าไปใหญ่ ขึ้นชื่อว่าสมาร์ทมัมอย่างคุณ...

คุณแม่มือใหม่ส่วนใหญ่ มักจะประสาทเสียกับเสียงร้องของลูกน้อยวัยแบเบาะ แหม! ก็เจ้าตัวเล็กวันๆ เอาแต่ร้องไห้ จะหิว จะอึ จะฉี่ ก็ร้อง..