Pregnancy

มัมสเตอร์ สรุปประเด็นสำคัญจากสัมมนาออนไลน์ นำโดย นายแพทย์อดิศร อักษรภูษิตพงศ์ สูตินรีแพทย์ เฉพาะทางสาขาเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ ประจำศูนย์สุขภาพหญิง โรงพยาบาลพญาไท 3

น้ำนมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกสำหรับเด็กแรกเกิดที่ยังไม่มีภูมิคุ้มกันที่สมบูรณ์

สำหรับผู้หญิง ‘การตั้งครรภ์’ นับเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่ และแน่นอนว่าผู้หญิงหลายล้วนแต่รอคอยช่วงเวลานี้ ซึ่งตลอดการตั้งครรภ์ของผู้หญิงทุกคนจะต้องเจอกับการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ทั้งร่างกาย อารมณ์ จิตใจ

คุณหมอจะมาบอกเล่าถึงผลกระทบ พร้อมเผยแนวทางการปฏิบัติตัวสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์หากต้องเผชิญกับฝุ่น pm 2.5 ค่ะ

ในสถานการณ์บ้านเมือง ไวรัสระบาด และเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยสู้ดีนัก สร้างความเครียดให้หลายคนไม่น้อย โดยเฉพาะคุณแม่หลังคลอดที่อินกับอารมณ์และความรู้สึกมากเป็นพิเศษ จึงทำให้คุณแม่หลังคลอดประสบปัญหา ภาวะโรคซึมเศร้าหลังคลอด PPD Postpartum depression กันได้ง่ายขึ้น

ส่วนหนึ่งของท้องแตกลายไม่ได้อยู่ที่น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์เท่านั้น แต่การดูแลผิวบริเวณครรภ์ก็มีส่วนที่จะป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องแตกลายได้

Baby Blue หรือภาวะอารมณ์เศร้าหลังคลอด เป็นภาวะที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูกได้ถึง 30-75% อาการที่เห็นได้ชัดคือ ซึมเศร้า เสียใจ วิตกกังวล และอ่อนเพลียมากจนไม่สามารถเลี้ยงลูกหรือทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ

ในสถานการณ์ที่เชื้อไวรัส COVID-19 ยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง “คุณแม่ตั้งครรภ์” คือคนอีกกลุ่มที่เกิดความกังวลใจไม่น้อย ถ้าเกิดติดเชื้อไวรัสจะส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์หรือไม่ ต้องยุติการตั้งครรภ์หรือเปล่า หรือจะสามารถให้นมลูกได้อยู่ไหม

เรื่องเล่าจากนี่แม่นะ ยังจำได้ว่าผ่าคลอดไอ้ลูกชาย หมอบอกว่า ไอ้ลูกชายน้ำหนัก 4,000 กรัม แม่เจ้า!! อะไรจะใหญ่ปานนั้น จะไม่ใหญ่ได้ไงแม่น้ำหนักก่อนคลอดปาเข้าไป 84 กก. ทราบภายหลังว่าลูกอยู่ในตู้อบเพื่อปรับอุณหภูมิร่างกาย ญาติพี่น้องที่มาเยี่ยมต่างพูดเป็นเสียงเดียวว่า มองเข้าไปเห็นเด่นสง่า เพราะตัวใหญ่มาก หนังตึงทีเดียว ชนิดที่เรียกว่าลูกแม่ผิวหนังไม่เคยเหี่ยวเลย ขาวฟู ขาวจั๊ว น่าฟัดจริงๆ แต่ไม่ได้รู้หรอกว่าหลังจากคลอดแล้วหมอพยาบาลทำอะไรกับลูกเราบ้าง

แม่สายอีเว้นท์เวลาตั้งท้องปรับตัวกันยังไง...นี่แม่นะ!! เป็นคนทำงานเกี่ยวกับการจัดอีเว้นท์ต่าง ๆ หนีไม่พ้นที่จะต้องทำหน้าที่ Backstage ประสานงานโน่นนี่นั่น เดินอยู่ทั้งหน้าและหลังเวที พอรู้ว่าตั้งท้องความคล่องตัวเริ่มลดลง จากที่เคยวิ่งตามนางแบบ ตามเจ้าหน้าที่ให้พร้อม ก็ต้องทำตัวเองให้ช้าลง ใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์

หลังจากคลอดลูก แม่มือใหม่หลายคนมักจะอยากกินโน่น นี่ นั่น ที่ตัวเองอดทนไม่กินอาหาร เครื่องดื่มที่จะทำให้มีผลกระทบกับลูกน้อยในท้อง ...เก้าเดือนเป็นความอดทนที่ยิ่งใหญ่ของมนุษย์แม่อย่างแท้จริง นี่แม่นะ!...เคยยอมอดกาแฟดำ นานถึงเก้าเดือน (เหล่าม่ามักจะบ่นเวลาเห็นนี่แม่นะกินกาแฟดำช่วงที่ยังไม่ท้อง ท่านมักจะบอกว่าเดี๋ยวไส้ลื้อก็ดำหมดหลอก555)

อาหารจานเดียวที่ครบ จบ ในหนึ่งมื้อ ที่ทานได้ทั้งครอบครัวเช่นเดิมค่ะ แต่ขอแอบเอาใจคุณแม่ตั้งครรภ์หน่อยนะคะ เพราะจะเปลี่ยนผักจากถั่วงอกมาใช้ใบกุยช่ายแทน

3 เดือนแรก คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องรับมือกับความเปลี่ยนแปลงมากมาย ทั้งอาการอ่อนเพลีย คลื่นไส้ เต้านมคัดตึง รวมถึงอารมณ์ที่เปลี่ยนไปสุดขั้ว บางทีรู้สึกมีความสุข แต่บางทีก็ซึมเศร้า ฟูมฟายแล้วก็ร้องไห้ไม่มีเหตุผล...

นอกเหนือไปจากเรื่องอาหารการกิน และการออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว เรื่องอารมณ์ของคุณแม่ก็มีผลต่อเจ้าตัวน้อยในครรภ์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วง 1000 วันแรก...

คงได้ยิน ได้ฟังกันมาแล้วว่า “นมแม่” นั้นเป็นสุดยอดอาหารสำหรับเลี้ยงดูลูกน้อย แต่ก่อนที่จะปักใจเชื่อ มาสำรวจกันก่อนดีกว่า ว่าในนมแม่มีสารอาหารอะไร และสารอาหารแต่ละชนิดมีความสำคัญต่อลูกน้อยอย่างไร
...

รีวิว Item สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ท้องแตกลาย แบบเน้นๆ ที่การันตีว่าดี ปลอดภัย แถมดูแลความสวยของคุณแม่ไว้ได้ตลอด 9 เดือน #MomsterGuide

เป็นการดีไม่น้อยสำหรับว่าที่คุณแม่ทั้งหลาย เรื่องการรับรู้และทำความเข้าใจถึงความสำคัญของกรดโฟลิค เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี เพื่อส่งผลต่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อยในครรภ์

Plantlove ปลูกรัก เครื่องดื่มสมุนไพรเพิ่มน้ำนมแม่ ส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% กับคอนเซ็ปต์์ “Traditional herbal for breastfeeding and new moms”

"ออกกำลังกาย" เพื่อพร้อมรับมือกับสถานการณ์คลอด ควบคู่ไปกับฝึก "จังหวะหายใจ" เพื่อลดความตื่นเต้นในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนคลอด

ในยุคที่คุณแม่มีอิสระเลือกรูปแบบชีวิตที่ต้องการจะเป็นมากขึ้น การมีลูกเมื่อพร้อม ไม่เพียงช่วยให้คุณแม่ผ่านช่วงชีวิตของการตั้งครรภ์ไปได้อย่างราบรื่น แต่ยังส่งผลโดยตรงต่อการสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งให้กับทายาทตัวน้อย

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้