การตั้งครรภ์

มัมสเตอร์ สรุปประเด็นสำคัญจากสัมมนาออนไลน์ นำโดย นายแพทย์อดิศร อักษรภูษิตพงศ์ สูตินรีแพทย์ เฉพาะทางสาขาเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ ประจำศูนย์สุขภาพหญิง โรงพยาบาลพญาไท 3

น้ำนมแม่เปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกสำหรับเด็กแรกเกิดที่ยังไม่มีภูมิคุ้มกันที่สมบูรณ์

ในสถานการณ์บ้านเมือง ไวรัสระบาด และเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยสู้ดีนัก สร้างความเครียดให้หลายคนไม่น้อย โดยเฉพาะคุณแม่หลังคลอดที่อินกับอารมณ์และความรู้สึกมากเป็นพิเศษ จึงทำให้คุณแม่หลังคลอดประสบปัญหา ภาวะโรคซึมเศร้าหลังคลอด PPD Postpartum depression กันได้ง่ายขึ้น

ส่วนหนึ่งของท้องแตกลายไม่ได้อยู่ที่น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์เท่านั้น แต่การดูแลผิวบริเวณครรภ์ก็มีส่วนที่จะป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องแตกลายได้

Baby Blue หรือภาวะอารมณ์เศร้าหลังคลอด เป็นภาวะที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูกได้ถึง 30-75% อาการที่เห็นได้ชัดคือ ซึมเศร้า เสียใจ วิตกกังวล และอ่อนเพลียมากจนไม่สามารถเลี้ยงลูกหรือทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ

ในสถานการณ์ที่เชื้อไวรัส COVID-19 ยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง “คุณแม่ตั้งครรภ์” คือคนอีกกลุ่มที่เกิดความกังวลใจไม่น้อย ถ้าเกิดติดเชื้อไวรัสจะส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์หรือไม่ ต้องยุติการตั้งครรภ์หรือเปล่า หรือจะสามารถให้นมลูกได้อยู่ไหม

แม่สายอีเว้นท์เวลาตั้งท้องปรับตัวกันยังไง...นี่แม่นะ!! เป็นคนทำงานเกี่ยวกับการจัดอีเว้นท์ต่าง ๆ หนีไม่พ้นที่จะต้องทำหน้าที่ Backstage ประสานงานโน่นนี่นั่น เดินอยู่ทั้งหน้าและหลังเวที พอรู้ว่าตั้งท้องความคล่องตัวเริ่มลดลง จากที่เคยวิ่งตามนางแบบ ตามเจ้าหน้าที่ให้พร้อม ก็ต้องทำตัวเองให้ช้าลง ใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์

หลังจากคลอดลูก แม่มือใหม่หลายคนมักจะอยากกินโน่น นี่ นั่น ที่ตัวเองอดทนไม่กินอาหาร เครื่องดื่มที่จะทำให้มีผลกระทบกับลูกน้อยในท้อง ...เก้าเดือนเป็นความอดทนที่ยิ่งใหญ่ของมนุษย์แม่อย่างแท้จริง นี่แม่นะ!...เคยยอมอดกาแฟดำ นานถึงเก้าเดือน (เหล่าม่ามักจะบ่นเวลาเห็นนี่แม่นะกินกาแฟดำช่วงที่ยังไม่ท้อง ท่านมักจะบอกว่าเดี๋ยวไส้ลื้อก็ดำหมดหลอก555)

อาหารจานเดียวที่ครบ จบ ในหนึ่งมื้อ ที่ทานได้ทั้งครอบครัวเช่นเดิมค่ะ แต่ขอแอบเอาใจคุณแม่ตั้งครรภ์หน่อยนะคะ เพราะจะเปลี่ยนผักจากถั่วงอกมาใช้ใบกุยช่ายแทน

3 เดือนแรก คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องรับมือกับความเปลี่ยนแปลงมากมาย ทั้งอาการอ่อนเพลีย คลื่นไส้ เต้านมคัดตึง รวมถึงอารมณ์ที่เปลี่ยนไปสุดขั้ว บางทีรู้สึกมีความสุข แต่บางทีก็ซึมเศร้า ฟูมฟายแล้วก็ร้องไห้ไม่มีเหตุผล...

นอกเหนือไปจากเรื่องอาหารการกิน และการออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว เรื่องอารมณ์ของคุณแม่ก็มีผลต่อเจ้าตัวน้อยในครรภ์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วง 1000 วันแรก...

คงได้ยิน ได้ฟังกันมาแล้วว่า “นมแม่” นั้นเป็นสุดยอดอาหารสำหรับเลี้ยงดูลูกน้อย แต่ก่อนที่จะปักใจเชื่อ มาสำรวจกันก่อนดีกว่า ว่าในนมแม่มีสารอาหารอะไร และสารอาหารแต่ละชนิดมีความสำคัญต่อลูกน้อยอย่างไร
...

รีวิว Item สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ท้องแตกลาย แบบเน้นๆ ที่การันตีว่าดี ปลอดภัย แถมดูแลความสวยของคุณแม่ไว้ได้ตลอด 9 เดือน #MomsterGuide

เป็นการดีไม่น้อยสำหรับว่าที่คุณแม่ทั้งหลาย เรื่องการรับรู้และทำความเข้าใจถึงความสำคัญของกรดโฟลิค เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี เพื่อส่งผลต่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อยในครรภ์

Plantlove ปลูกรัก เครื่องดื่มสมุนไพรเพิ่มน้ำนมแม่ ส่วนผสมจากธรรมชาติ 100% กับคอนเซ็ปต์์ “Traditional herbal for breastfeeding and new moms”

"ออกกำลังกาย" เพื่อพร้อมรับมือกับสถานการณ์คลอด ควบคู่ไปกับฝึก "จังหวะหายใจ" เพื่อลดความตื่นเต้นในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนคลอด

ในยุคที่คุณแม่มีอิสระเลือกรูปแบบชีวิตที่ต้องการจะเป็นมากขึ้น การมีลูกเมื่อพร้อม ไม่เพียงช่วยให้คุณแม่ผ่านช่วงชีวิตของการตั้งครรภ์ไปได้อย่างราบรื่น แต่ยังส่งผลโดยตรงต่อการสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งให้กับทายาทตัวน้อย

หลังจากที่แน่ใจแล้วว่าตั้งครรภ์แน่นอน ขั้นแรกที่ต้องทำคือ ฝากท้องกับคณหมอ เพราะตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์ ต้องได้รับการตรวจเป็นระยะ....

Cr. มิ่งขวัญ ลิรุจประภากร (แม่มิ่ง)

โดยปกติแล้วการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ก็เพียงพอแล้วสำหรับการดูแลในเรื่องโภชนาการสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ แต่หากพบว่าพฤติกรรมการกินอาหารประจำวันของคุณแม่ ...

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้