ครอบครัว

การตั้งเป้าหมาย หรือการมีความฝัน เป็น "พลังชีวิต" ที่จะช่วยขับเคลื่อนให้ทุกคนใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย โดยเฉพาะลูกที่เริ่มจะมีความฝัน

การปล่อยวาง วางใจจากความเครียด วางปัญหาที่ทำงานเอาไว้บนโต๊ะ อาจไม่ง่ายนักสำหรับคุณพ่อคุณแม่ แต่เป็นเรื่องจำเป็นที่ควรต้องทำ ก่อนที่จะกลับเข้าบ้าน

คุณพ่อคุณแม่ #LGBT หลายคู่ ที่รับลูกมาเลี้ยง ด้วยความรัก และเติมเต็มความอบอุ่นซึ่งกันและกัน ทั้งคุณพ่อคุณแม่ และลูกได้มีครอบครัวที่เป็นสุขในแบบของตัวเอง แต่อาจมีบางโมเม้นต์ ที่อดกังวลไม่ได้เวลาที่ลูก #โดนบูลลี่ หรือมีความสัมพันธ์ที่เปลี่ยนแปลงไประหว่างเรา กับลูก เมื่อพวกเขาเติบโตขึ้น คลิปนี้มีประสบการณ์ดีๆ จากโค้ชอ๋อ ธนานิษฐ์ มาแบ่งปันกันค่ะ

ลูกอาจจะมีวันที่ดีและวันที่ร้าย แต่ให้พ่อแม่สม่ำเสมอในการตอบสนอง สอนลูกด้วยความเมตตานุ่มนวลแต่หนักแน่น วันหนึ่งจะได้ลูกในฝันมาอยู่ในบ้านค่ะ

เมื่อลูกเริ่มโต และอยากมีชีวิตในแบบที่เขาเลือก จาก ลูกชายกลายเป็นลูกสาว หรือจากลูกสาวกลายเป็นลูกชายสุดเท่ห์ คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจรู้สึกกังวล หรือไม่สบายใจ คลิปนี้ อยากให้วางใจสบายๆ ฟังคำแนะนำดีๆ เพื่อ... ความสุขของลูก ความสุขในครอบครัว กันค่ะ

คุณพ่อคุณแม่อย่างเรา เมื่อมองเห็น พรสวรรค์ของลูก คงปลื้มใจไม่น้อย และยิ่งถ้ามีโอกาสได้ถ่ายงานสักครั้ง คงจะกรี๊ดลั่นบ้านเลยนะคะ "โมเดลลิ่ง" ก็จะทำหน้าที่คล้าย #ผู้จัดการดารา ที่คอยส่งโปรไฟล์ของนายแบบ นางแบบ นักแสดงตัวน้อย ให้กับ Agency หรือเจ้าของสินค้าต่างๆ ที่ต้องการ แต่จะ ปั้นลูกให้เป็นดาว ยังไง? ลูกเรามีพรสวรรค์มั้ยนะ? เค้าเตรียมตัวยังไงกัน? พี่ๆ เค้าหักค่าคอมมิชชั่นกี่เปอร์เซ็นต์? อุ๊ยย!! มิจฉาชีพก็ต้องระวังด้วย!! คลิปนี้มีคำตอบให้คุณพ่อคุณแม่แล้วค่ะ Momster Talk by #ป้าต้อมMomster Special Guest : คุณออย ดิฐีสิดี วัฒนะโชติ Managing Director แก้มแดง โมเดลลิ่ง https://www.gamdang.com/th

สำหรับแม่นุ่น “ขนม” ไม่เพียงแค่หล่อเลี้ยงชีวิต แต่ยังหล่อเลี้ยงจิตวิญญาณที่ขาดขายไป ให้กลับมาสดใส มีชีวาอีกครั้ง…

การร้องไห้ไม่เพียงเป็นการตอบสนองทางอารมณ์ต่อความเศร้าหรือความเจ็บปวด แต่อาจเป็นการร้องไห้ที่ตอบสนองต่อความสวยงาม ความสุข ความสมหวังก็ได้

"ครอบครัวบำบัด" เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ใช้กันในต่างประเทศจนกลายเป็นเรื่องปกติ และตอนนี้เริ่มเป็นที่สนใจในประเทศไทย Momster Talk พาคุณแม่มารู้จักกับกระบวนการ Family Therapy ในคลิปนี้ค่ะ

ใครเป็นคุณแม่สายเปย์บ้างคะ? การซื้อของให้ลูกทุกอย่างที่เขาอยากได้ อาจไม่ใช่วิธีแสดงความรักที่เขา "สัมผัสได้" เสมอไป มาเรียนรู้ไปด้วยกันในคลิปนี้ค่ะ

ลูกขาดความมั่นใจ ไม่กล้าแสดงออก ปัญหาเกิดจากอะไร? เด็กที่ขาดความมั่นใจ ไม่กล้าแสดงความคิดเห็น อาจเป็นผลมาจากการเลี้ยงดูตั้งแต่เล็ก ซึ่งจะส่งผลกับลูกได้ในอนาคต 

โลกที่หมุนด้วยความรวดเร็ว (กว่าแต่ก่อน) ทำให้การใช้ชีวิตแบบค่อยๆ เจริญเติบโตเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นน้อยกับวัยรุ่นยุคนี้ ทำให้หลายคนเริ่มหมดแรงเดินไปสู่เป้าหมายที่เคยวาดฝันไว้... และนี่อาจจะเป็นต้นเหตุของภาวะหมดไฟในวัยรุ่น

‘จริงที่เค้าว่า…เรื่องของเวลา เราหยุดมันไม่ได้’ ยิ่งอายุเริ่มมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่กำลังจะเข้าสู่วัย 40 ก็จะเริ่มคิดแล้วว่าจะทำให้ตัวเองยังดูหนุ่มสาวอยู่ได้ยังไง เพราะ ‘ฉันยังไม่พร้อมจะแก่ตอนนี้’

พ่อแม่ที่ต้องการสร้างแรงจูงใจในทางบวกให้ลูก ต้องมีทักษะในการสื่อสารกับลูกอย่างถูกวิธี ชัดเจน เข้าใจง่าย เด็กๆจะได้ไม่สับสน และที่สำคัญที่สุด “การเป็นตัวอย่างที่ดีจากตัวพ่อแม่เอง เป็นหนึ่งในวิธีการสร้างแรงจูงใจเชิงบวกให้ลูกได้ดีที่สุด

เพราะพ่อแม่เป็นหน้าที่ ความรับผิดชอบที่ยังใหม่กับเรา ยังคงสั่งสมประสบการณ์ต่างๆ รวมทั้งเรียนรู้อะไรจากลูกทุกๆวัน และแนวคิดบางอย่างที่เรานำไปปรับใช้ได้จะทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวดีขึ้น และทุกคนมีความสุข แล้วทำไมจะไม่ทำมันล่ะ

การเป็นคนที่สมบูรณ์แบบ อาจไม่ใช่เรื่องที่เลวร้ายเท่าไหร่ หากเราเรียนรู้ที่จะใช้จุดแข็งของตัวเองอย่างถูกต้อง และใส่ใจในผลเสียต่อตัวเองและคนรอบข้าง ที่อาจจะตามมา เมื่อเราเป็นคนที่ต้องการความสมบูรณ์แบบ

ไม่เพียงแต่โลกที่หมุนเวียนเพื่อเปลี่ยนผ่านวันเวลา ในส่วนของผู้คนบนโลกเอง ก็คิดค้นนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ขึ้นมาเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตอย่างต่อเนื่อง ...และรูปแบบการเลี้ยงลูกของพ่อแม่ยุคใหม่จึงไม่สามารถใช้ "ตำราเดิม" ได้อีกต่อไป

เพราะโควิดและการใช้ชีวิตที่ค่อนข้างเปลี่ยนไป ทำให้ 1-2 ปี ที่ผ่านมา หลายคนผันตัวมาเป็น Youtuber เพื่อหารายได้เสริม และก็มีบางคนที่เจอพิษเศรษฐกิจเอาดีด้านนี้แบบจริงจังจนสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ สำหรับคุณพ่อ คุณแม่ และน้องๆ ที่กำลังสนใจเส้นทางนี้อยู่ แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง เคล็ดลับง่ายๆ ก็คือ #ทำสิ่งที่เป็นตัวเอง ความชอบ ความถนัด ของใครสักคนในครอบครัว รับรองว่าถ้าเราอินกับสิ่งที่จะทำ “มันเวิร์คแน่นอน” และเพื่อเป็นไอเดียให้กับคนที่ยังจับทางไม่ได้ เริ่มต้นไม่ถูก ลองเลือกสัก 1 ไอเดีย จากทั้งหมดต่อไปนี้… หยิบกล้องใส่กระเป๋าแล้วเริ่มทำกันได้เลยค่ะ

การดูหน้าจอในเด็กวัยต่ำกว่า 6 ปี มักจะมีพฤติกรรมการติดหน้าจอ ทำให้สมาธิที่ลดน้อยลง และอารมณ์ที่ไม่มั่นคง สาเหตุมาจากสมองส่วนหน้า (Prefrontal cortex) ของเด็กวัยนี้ยังเติบโตไม่เต็มที่ สมองส่วนนี้ควบคุมเรื่องของการควบคุมตัวเอง (Self-regulation) ซึ่งส่งผลโดยตรงกับการควบคุมตัวเองในเด็กเล็กที่ยังไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้เด็กมีแนวโน้มจะติดหน้าจอได้มากกว่าผู้ใหญ่ เพราะเขาควบคุมตัวเองให้หยุดดูได้ยากกว่าเรานั่นเอง

จบกันไปแล้วนะคะ กับ Live ในหัวข้อ "3 โรคภูมิแพ้ในเด็ก ภูมิแพ้ผิวหนัง ภูมิแพ้อากาศ หอบหืด" โดย พญ.ชนาภรณ์ โมกขมรรคกุล กุมารแพทย์เฉพาะทางโรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน โรงพยาบาลเจ้าพระยา เมื่อวันเสาร์ ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งภายใน Live ครั้งนี้ มีคุณพ่อ คุณแม่ ถามถึงประเด็นนี้กันเข้ามาเยอะมากเลย วันนี้แอดมินเลยรวมคำถามสำคัญๆ เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ในเด็ก ภูมิแพ้ผิวหนัง ภูมิแพ้อากาศ และหอบหืด #ที่พ่อแม่ควรรู้ เพื่อที่จะได้นำไปรับมือและดูแลลูกน้อยต่อไปค่ะ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้