ครอบครัว

ข่าวปล้น ฆ่า ข่มขืน คลั่ง ทำร้ายตัวเอง ฯลฯ ในทุกวันนี้ อายุของผู้ก่อเหตุเริ่มน้อยลงทุกทีๆ เป็นเพราะอะไรกันแน่

เพลงเกี่ยวกับสายฝนต้องมาแล้วล่ะ...คุณครูคงเตรียมไว้ให้คุณลูกๆ เพื่อไว้ให้ร้องเล่นเต้นระบำในช่วงเวลาสันทนาการแล้วแหงๆ ทันทีที่โรงเรียนเปิดเทอม ส่วนฝ่ายผู้ปกครอง คุณแม่ คุณพ่อก็คงจัดเตรียมอุปกรณ์ป้องกันฝนไว้ให้ลูกๆ แล้วด้วยเช่นกัน

วันวิสาขบูชา ตรงกับวันที่ 22 พฤษภาคม และยังตรงกับวันต้นไม้แห่งชาติอีกด้วยสิคะ หน่วยงานทุกภาคส่วนจึงได้จัดให้มีกิจกรรมเวียนเทียนด้วยต้นไม้กันเกือบทุกวัดทั่วประเทศ

สิ่งรอบตัวของลูกๆ ที่จะช่วยปลุกพลังให้พวกเขาแข็งแกร่งและสร้างเกราะป้องกันให้ทนต่อสิ่งเร้าภายนอกได้มากที่สุดคือ พ่อแม่ หากพ่อแม่ขาดความเอาใจใส่ หรือเลี้ยงดูไปแบบผ่านๆ ก็อาจส่งผลกระทบต่อจิตใจและอารมณ์ของพวกเขา สุ่มเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดปัญหาทางสังคมต่อไปในอนาคต

เมื่อเทวดา นางฟ้าตัวน้อยๆ ของพ่อจ๋า แม่จ๋ากำลังก้าวเข้าสู่วัยรุ่นก็จะเริ่มโหยหาพื้นที่ส่วนตัว ซึ่งก็หมายถึง ห้องนอน นี่ล่ะค่ะ ฉะนั้น คุณพ่อ คุณแม่ต้องเริ่มตระเตรียมห้องให้แก่คุณลูกๆ ไว้สร้างสรรค์ความสุขในแบบที่ลูกต้องการเป็นตัวของตัวเองกันแล้วนะคะ

เมื่อประเพณีสงกรานต์ไทยใกล้มาถึงในไม่กี่วันนี้ เชื่อได้ว่า ผู้คนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต้องล้นทะลักตามพื้นที่จัดงานเป็นแน่ เพราะฉะนั้น ครอบครัวไหนที่ใช้วันหยุดยาวเพื่อเดินทางไปท่องเที่ยวตามหมุดหมายที่วางไว้ คงต้องวางแผนล่วงหน้ากันให้ดีๆ ก่อนเลยนะคะ

สังคมโลกถูกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อ ส่งผลต่อไลฟ์สไตล์ของคน แถมยังประสบกับวิกฤติโรคร้ายจากโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก แม้ในไทยได้ประกาศให้เป็นโรคประจำถิ่น แต่ก็ยังต้องระวัง ป้องกัน หลบหลีกภัยที่มองไม่เห็น แม้แต่เทรนด์การเลี้ยงลูกยุค 2024 ก็ยังต้องเคลื่อนวิถีให้เท่าทัน เพื่อลูกจะได้ก้าวไปเป็นคนคุณภาพที่มีคุณค่าต่อไป

เราอาจไม่ได้เป็นแม่ ในแบบที่เราฝันไว้ตอนเด็ก เพราะชิ้นส่วนต่างๆระหว่างการเดินทาง มันหล่อหลอมให้เราเป็นแม่ในเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดแล้ว อยากให้คุณแม่ทุกคนภูมิใจในตัวเองค่ะ เพราะการเป็นแม่มันไม่ง่ายเลย

พัฒนาการด้านสังคม หรือ ความสามารถในด้านการรับรู้ เข้าใจอารมณ์ของตัวเองและผู้อื่น รวมไปถึงการควบคุมอารมณ์ในการแสดงออก เพื่อการปรับตัวได้อย่างเหมาะสม และสามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้อย่างปกติสุข

มาเช็คกันดูดีกว่าค่ะว่ามีสัญญาณใดบ้าง ที่กำลังบอกว่าคุณแม่เริ่มมีปัญหาทางสุขภาพจิตและถึงเวลา ‘ฮีลใจแล้วนะแม่’

ถ้าหากเราอยากให้ลูกๆของเรามีความเป็นประชาธิปไตย พ่อแม่ ผู้ปกครอง คนในครอบครัว คุณครู โรงเรียน สามารถปลูกฝังและสร้างความเข้าใจเรื่องประชาธิปไตยให้กับเด็กได้ตั้งแต่เล็กๆ เลยค่ะ

การเห็นคุณค่าในตัวเอง หรือ Self-Esteem คือความคิดที่เรามีต่อตัวเอง ว่าเราเป็นคนแบบไหน ซึ่งมักจะส่งผลต่อแนวความคิดในการที่จะพัฒนาชีวิตของตัวเองให้ดีขึ้น

พ่อแม่ยุคนี้ ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนทุกความฝันของลูกอย่างเหมาะสม สนับสนุนทุกความสุข และเส้นทางที่ลูกเลือก รวมถึงพ่อแม่ยังเป็นแรงผลักดันศักยภาพในตัวลูก เพื่อให้ลูกไปถึงเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ได้

มัมสเตอร์เลยได้คัดเลือกมา 3 ทักษะง่ายๆ ที่เราคิดว่าค่อนข้างจำเป็นในการฝึกฝน หรือสอนลูกๆ เพื่อให้เขาใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุข

หากพ่อแม่อยากให้ลูกเติบโตขึ้นไปอย่างแข็งแกร่ง และมีความยืดหยุ่นในการใช้ชีวิต อย่าปล่อยให้ความสมบูรณ์แบบสำคัญกว่าการเรียนรู้เพื่อเติบโตของลูก

ความยืดหยุ่นรูปแบบนี้จะช่วยให้เราปรับรูปแบบและวิธีคิดเพื่อแก้ไขปัญหาใหม่ที่ไม่เคยพบเจอมาก่อนได้ เพราะความสามารถในการปรับวิธีคิดจะช่วยให้มองเห็นตัวเลือกใหม่ๆในการแก้ไขปัญหา

โรคนอนเกิน (Hypersomnia) เป็นโรคที่หลับเกินพอดี ขี้เซา นอนเท่าไรก็ไม่พอ ง่วงนอนตลอดเวลา งีบหลับระหว่างวันหลายครั้ง แม้แต่ในเวลากินข้าว

เพื่อป้องกันปัญหาความสัมพันธ์ของพ่อ แม่ ลูก เลยอยากชวนมาเช็คตัวเองกันค่ะ เรากำลังเป็น “พ่อแม่ที่เป็นพิษ (Toxic Parents)” อยู่หรือเปล่า??

อยากให้ลองสำรวจและแบ่งปันกันนะคะ ว่าความรักของคุณในขณะนี้ เป็นความรักรูปแบบไหน

มาค่ะ… เดือนแรกของปี มาเริ่มต้นสิ่งดีๆ เพื่อตั้งหลักให้ชีวิตในปีนี้ของเรากันค่ะ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้