Show content

พ่อแม่ยุคปัจจุบันล้วนมีแนวคิดการเลี้ยงลูกที่หลากหลาย แต่ทว่าพ่อแม่ทุกคนก็ล้วนแล้วแต่อยากเลี้ยงลูกให้เติบโตขึ้นไปเป็นคนที่พร้อมทั้งด้านร่างกายและจิตใจ เพื่อให้เค้าสามารถใช้ชีวิตอยู่ในโลกใบใหญ่ใบนี้ได้อย่างมั่นคงค่ะ

คุณหมอจะมาบอกเล่าถึงผลกระทบ พร้อมเผยแนวทางการปฏิบัติตัวสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์หากต้องเผชิญกับฝุ่น pm 2.5 ค่ะ

ลูกอาจจะมีวันที่ดีและวันที่ร้าย แต่ให้พ่อแม่สม่ำเสมอในการตอบสนอง สอนลูกด้วยความเมตตานุ่มนวลแต่หนักแน่น วันหนึ่งจะได้ลูกในฝันมาอยู่ในบ้านค่ะ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักสุขภาพ และใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม ก็ไม่ควรพลาดการใช้ชีวิตแบบวีแกน แต่วีแกนคืออะไร มันคือไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในแบบที่ไม่เบียดเบียนสัตว์ร่วมโลก

ดูแบบผิวเผินแล้ว ประเทศไทยเราอยู่ห่างจากพื้นที่สงครามค่อนข้างมาก และดูเหมือนว่าเราจะไม่ได้รับผลกระทบต่อเหตุการณ์นี้มากสักเท่าไหร่

เด็กแต่ละคนมีความต้องการที่ต่างกัน และไม่มีคำว่า “พ่อแม่ที่สมบูรณ์แบบบนโลกใบนี้” แต่มีบางสิ่งที่พ่อแม่จำเป็นต้องใส่ใจ เพื่อเป็นพื้นฐานในการเลี้ยงดูลูก

“ความยุติธรรม” เป็นแนวคิดเกี่ยวกับความถูกต้องตามศีลธรรมบนพื้นฐานของจริยธรรม ความสมเหตุสมผล กฎหมาย ความเท่าเทียมกันตามกฎหมาย ซึ่งว่าด้วยสิทธิพลเมืองของประชาชนโดยปราศจากการเลือกปฏิบัติ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีผลสำรวจจากนักวิจัยในหลายประเทศพูดถึงเรื่องของการหมดไฟ (Burnout) ไว้ว่านอกจากเราจะสามารถหมดไฟจากการทำงานได้แล้ว การเป็นพ่อแม่ก็สามารถหมดไฟได้เหมือนกัน นั้นก็เพราะว่า “ความต้องการเป็นพ่อแม่ที่ดีที่สุด”

ในช่วงเวลาที่หลายสิ่ง หลายอย่างประเดประดังเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นข่าวสารจากในประเทศหรือข่าวใหญ่จากต่างประเทศ ที่สร้างความขุ่นมัวให้กับจิตใจของทุกคน จนส่งผลกระทบต่อความรู้สึกและการใช้ชีวิต

ด้วยรูปแบบการเรียนรู้และวิถีการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ทำให้เด็กยุคใหม่ต้องเผชิญกับปัญหานี้มากขึ้น แล้วพ่อแม่จะมีวิธีป้องกันและช่วยเหลืออย่างไร

สำหรับแม่นุ่น “ขนม” ไม่เพียงแค่หล่อเลี้ยงชีวิต แต่ยังหล่อเลี้ยงจิตวิญญาณที่ขาดขายไป ให้กลับมาสดใส มีชีวาอีกครั้ง…

ในสังคมที่เต็มไปด้วยคำว่าต้องเก่งที่สุด ต้องดีที่สุด ส่งผลให้การใช้ชีวิตเต็มไปด้วยความพยายามเพื่อให้ได้เป็นที่ยอมรับกับคนในสังคม จนลืมไปว่าเรามีสิทธิ์ที่จะใช้ชีวิตในแบบที่เราพอใจ โดยที่ไม่จำเป็นต้องได้รับการยอมรับ ชื่นชมจากคนอื่น

Active Citizenship หมายถึง พลเมืองที่มีความตื่นรู้ในหน้าที่ในฐานะประชาชน เคารพกฎหมาย รับผิดชอบต่อสังคมและไม่เพิกเฉยต่อปัญหาที่อยู่ตรงหน้า

การร้องไห้ไม่เพียงเป็นการตอบสนองทางอารมณ์ต่อความเศร้าหรือความเจ็บปวด แต่อาจเป็นการร้องไห้ที่ตอบสนองต่อความสวยงาม ความสุข ความสมหวังก็ได้

การนอนเปรียบอาหารสมอง เพราะการนอนที่ดีจะช่วยทำให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค ทำให้อารมณ์ดี สดชื่นแจ่มใส และยังช่วยให้สมองปลอดโปร่ง พร้อมเรียนรู้และจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น

โลกที่หมุนด้วยความรวดเร็ว (กว่าแต่ก่อน) ทำให้การใช้ชีวิตแบบค่อยๆ เจริญเติบโตเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นน้อยกับวัยรุ่นยุคนี้ ทำให้หลายคนเริ่มหมดแรงเดินไปสู่เป้าหมายที่เคยวาดฝันไว้... และนี่อาจจะเป็นต้นเหตุของภาวะหมดไฟในวัยรุ่น

‘จริงที่เค้าว่า…เรื่องของเวลา เราหยุดมันไม่ได้’ ยิ่งอายุเริ่มมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่กำลังจะเข้าสู่วัย 40 ก็จะเริ่มคิดแล้วว่าจะทำให้ตัวเองยังดูหนุ่มสาวอยู่ได้ยังไง เพราะ ‘ฉันยังไม่พร้อมจะแก่ตอนนี้’

พ่อแม่ที่ต้องการสร้างแรงจูงใจในทางบวกให้ลูก ต้องมีทักษะในการสื่อสารกับลูกอย่างถูกวิธี ชัดเจน เข้าใจง่าย เด็กๆจะได้ไม่สับสน และที่สำคัญที่สุด “การเป็นตัวอย่างที่ดีจากตัวพ่อแม่เอง เป็นหนึ่งในวิธีการสร้างแรงจูงใจเชิงบวกให้ลูกได้ดีที่สุด

ชวนมาทำความรู้จักกับ "แม่เปิ้ล" Apple Saephoo ที่เปลี่ยนห้องครัวหลังบ้านให้กลายเป็น ร้านอาหารออนไลน์ (ในหมู่บ้าน) ที่ใครหลายคน (ในหมู่บ้าน) ติดใจ

เพราะพ่อแม่เป็นหน้าที่ ความรับผิดชอบที่ยังใหม่กับเรา ยังคงสั่งสมประสบการณ์ต่างๆ รวมทั้งเรียนรู้อะไรจากลูกทุกๆวัน และแนวคิดบางอย่างที่เรานำไปปรับใช้ได้จะทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวดีขึ้น และทุกคนมีความสุข แล้วทำไมจะไม่ทำมันล่ะ