Last updated: 23 มิ.ย. 2562 |
อาหารบางชนิดอาจให้ผลร้าย อันตรายถึงกับทำให้ทารกในครรภ์แท้ง หรือพิการได้ ดังนั้นช่วงขณะตั้งครรภ์ คุณแม่จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารต่อไปนี้
-อาหารหมักดอง และอาหารรสจัด เนื่องจากระบบการย่อยอาหารของคุณแม่จะทำงานได้ไม่ดีเท่าเดิม เมื่อรับประทานอาหารเหล่านี้จะทำให้ท้องอืด แน่นท้อง แสบท้อง หรือท้องเสียได้ ทั้งยังไม่มีคุณค่าทางอาหารแก่ลูกในครรภ์ด้วย
-ผงชูรส เป็นสารที่ทำจากมันสำปะหลังและกากน้ำตาล ไม่มีคุณค่าทางอาหาร ถ้ารับประทานมากเกินไปจะเกิดอาการผิดปกติ เช่น ชาบริเวณใบหน้า รอบปาก เวียนศีรษะ อ่อนเพลีย หน้าแดง
-ชากาแฟ คาเฟอีนในปริมาณมากอาจทำให้ทารกแรกคลอดมีตัวเล็กผิดปกติ หรือพิการได้
-แอกอฮอลล์ พบว่าหากคุณแม่ดื่มแอกอฮอลล์มากๆ จะทำให้ลูกในครรภ์มีโอกาสผิดปกติ ได้รับอันตรายหลายอย่างเช่น น้ำหนักตัวน้อย เจริญเติบโตช้าในครรภ์ ปัญญาอ่อน มีความพิการของหัวใจหลอดเลือด และสมอง
-น้ำอัดลม เกือบทุกชนิด มีส่วนประกอบหลักคล้ายๆ กัน คือ น้ำ น้ำตาล คาเฟอีน สารแต่งสีรสกลิ่น และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งคุณค่าทางอาหารน้อยและทำให้ท้องอืดแน่นท้องได้
-อาหารฟาสฟู๊ด ส่วนใหญ่เป็นอาหารที่มีไขมันและคาร์โบไฮเดรตสูง เนื่องจากมักเป็นอาหารทอดและใช้แป้งเป็นส่วนประกอบ ซึ่งมีคุณค่าสำหรับการเจริญเติบโตของลูกในครรภ์น้อยมาก จึงไม่ควรรับประทานบ่อย
-อาหารดิบๆ สุกๆ นอกจากจะมีเชื้อโรคและพยาธิแล้ว อาจทำให้คุณแม่ท้องเสียได้
29 ก.ย. 2566
9 ต.ค. 2567