First 24 Hours of Baby Life

Last updated: 23 มิ.ย. 2562  | 

หลังคลอด ความรู้สึกของคุณแม่คนใหม่อาจสับสนปนเป ทั้งเหนื่อย ดีใจ กังวล หากคุณรู้ล่วงหน้าว่าหลังคลอดจะเกิดอะไรขึ้นกับเจ้าตัวน้อยบ้าง ก็น่าจะทำให้วางใจได้ในระดับหนึ่ง

5 นาทีแรกหลังคลอด
ทันทีที่ลูกน้อยออกมาสู่โลกกว้าง คุณหมอดูดน้ำคร่ำและน้ำเมือกต่างๆ ที่ตกค้างในคอและจมูกของลูกออก หลังจากนั้นลูกจะสามารถหายใจได้ด้วยตัวเอง ตามด้วยการตัดสายสะดือที่คุณหมอมักอนุญาตให้คุณพ่อเป็นผู้ลงมือ ก่อนจะประเมินคะแนน Apgar score ของเจ้าตัวน้อย โดยดูจากอัตราการเต้นของหัวใจ สี่ ปฎิกิริยาสะท้อนกลับ (Reflex) การเคลื่อนไหวและกล้ามเนื้อของลูก รวมทั้งการพยายามหายใจด้วย โดยคะแนนจะเริ่มจาก 0-10 หากได้ 7 คะแนนขึ้นไปถือว่าสุขภาพดี

หากคะแนนต่ำกว่านี้แพทย์จะระบุให้ทราบว่าเกิดจากอะไร และพยายามแก้ปัญหาและทดสอบใหม่ 5 นาทีหลังจากนั้น จนกว่าจะแก้ปัญหาลงได้ ซึ่งส่วนใหญ่ทารกที่ได้คะแนนน้อยในช่วยแรกเกิด ก็มักจะเติบโตแข็งแรงสมบูรณ์ ระหว่างที่คุณแม่คลอดรกพยาบาลจะทำการวัดความยาว ชั่งน้ำหนักและวัดอุณหภูมิเจ้าตัวน้อย

1 ชั่วโมงแรก
ขณะที่คุณยังอยู่ในห้องคลอดเพื่อพักฟื้น คุณหมอจะทายาป้ายตาให้กับลูกน้อยเพื่อป้องกันตาติดเชื้อ รวมทั้งได้รับการฉีดวิตามินเคเพื่อป้องกันอาการเลือดแข็งตัว หลังจากนั้นจะเป็นโอกาสที่คุณจะได้ให้นมลูกเป็นครั้งแรก แต่หากเจ้าตัวน้อยคลอดก่อนกำหนด หรือมีปัญหาที่ต้องเข้าตู้อบ การให้นมแม่อาจต้องเลื่อนออกไป

2-3 ชั่วโมงถัดมา 
บางโรงพยาบาลอาจอนุญาตให้แม่ลูกอยู่ร่วมห้องเดียวกัน ในขณะที่บางโรงพยาบาลอาจแยกเจ้าตัวน้อยไปพักอีกห้องหนึ่งเพื่อให้คุณแม่ได้พักฟื้น โดยในช่วงนี้พยาบาลอาจตรวจชีพจร ตรวจท้องและอวัยวะเพจของลูก รวมทั้งสังเกตอาการโดยรวมว่าลูกน้อยปรับตัวกับโลกภายนอกได้ดีเพียงใด รวมทั้งวัดขนาดศีรษะ ขนาดรอบอก และวัดความยาวอีกครั้งเพื่อคอนเฟิร์มว่าทารกคลอดออกมาเมื่อคุณแม่อายุครรภ์เท่าใด

ตลอดทั้งวันนั้น
หากคุณได้พักผ่อนห้องเดียวกับลูก คุณจะค่อยๆได้ทำความคุ้นเคยกับลูกน้อย โดยคุณอาจต้องปลุกหนูน้อยขี้เซาขึ้นมาให้นมทุกๆ 2-3 ชั่วโมง คุณจะได้เรียนรู้การเปลี่ยนผ้าอ้อม อาบน้ำให้ลูก และก่อนที่ 24 ชั่วโมงแรกจะผ่านไป ลูกน้อยอาจขับถ่ายขี้เทา ซึ่งเป็นอุจาระแรกออกมาให้คุณได้เช็ดทำความสะอาด เมื่อครบ 24 ชั่วโมง กุมารแพทย์จะทำการตรวจหาภาวะตัวเหลือง หากพบก็จะเจาะเลือกจากส้นเท้าของลูกไปตรวจอีกด้วย

1000 วันแรก ของชีวิตเจ้าตัวน้อย
เริ่มต้นตั้งแต่วินาทีที่เกิดการปฎิสนธิ หลังจากผ่านการตั้งครรภ์ ซึ่งถือเป็นช่วงแรกที่มีความสำคัญ ไม่น้อยไปกว่าช่วงเวลาใด ก็ถึงเวลาที่คุณจะได้เห็นหน้าเจ้าตัวน้อยเสียที

 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้