การดูแลและกำลังใจสำคัญสำหรับพ่อแม่ที่สูงวัย

Last updated: 1 มิ.ย. 2563  | 

กำลังใจและความรักในครอบครัวสำคัญต่อพ่อแม่หรือผู้สูงอายุอย่างมาก หากอยู่บ้านเดียวกันควรมีกิจกรรมร่วมกัน ไม่แยกให้ผู้สูงอายุใช้ชีวิตแบบคนแก่อย่างโดดเดี่ยว หากพ่อแม่อยู่ต่างจังหวัดควรหาโอกาสพาลูกหลานไปเยี่ยมผู้สูงวัยที่อยู่กันเพียงลำพังสองตายายอย่างสม่ำเสมอ พาท่านไปทำกิจกรรมที่คนหลายๆ วัยสามารถทำร่วมกันได้

   ที่สำคัญควรใส่ใจในการรับฟังท่านอย่างให้เกียรติ เพราะท่านก็ยังต้องการรู้สึกเป็นที่ยอมรับ และรู้สึกว่าตัวเองยังมีคุณค่าในสายตาของคนในครอบครัว อย่ารำคาญเวลาท่านพูดอะไรซ้ำ ๆ ลูกหลายส่วนใหญ่มักรำคาญที่เจอหน้าครั้งใดท่านก็จะเล่าเรื่องเดิม ๆ ให้ฟังเสมอๆ ท่านอาจจะลืมไปบ้างว่าเคยเล่าอะไร ลูกหลานก็ไม่ควรต่อว่าท่านให้เสียใจ

   หรือในบางครั้งท่านอาจจะก้าวเดินทำอะไรช้าลงก็อย่าได้หงุดหงิดใส่ ที่ท่านเป็นแบบนี้ก็เพราะร่างกายเสื่อมถอยลง ลูกหลานต้องดูแลอย่างเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด เพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรงทั้งด้านร่างกายและจิตใจ การป่วยไข้เป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิด ควรพบแพทย์ตามนัดสม่ำเสมอ และควรให้ความสำคัญกับการตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อเป็นการป้องกัน ดีกว่าเกิหดแล้วมานั่งรักษากัน

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้