How To เรียนออนไลน์ยุค Covid-19 ฉบับพ่อแม่

Last updated: 19 พ.ค. 2563  | 

 

“ถ้า COVID-19 ยังอยู่กับเราต่อไปแบบนี้ คงต้องยอมรับแล้วว่า การเรียนออนไลน์จะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต” -- ณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หลังจากที่เรียนออนไลน์เป็นวันแรก แอดมินเห็นรีวิวของน้องๆหลายบ้านก็อดยิ้มไม่ได้ แน่นอนว่า การเรียนผ่านออนไลน์ ย่อมแตกต่างจากการเรียนในห้องเรียน ที่สำคัญการเรียนที่บ้าน พ่อ แม่ จะต้องเข้ามาบทบาทสำคัญเช่นเดียวกับคุณครู

ลาสุดองค์การ WHO ได้แนะนำคุณพ่อคุณแม่ถึงวิธีวางแผนการเรียนออนไลน์ให้ลูก ในช่วงโควิด-19 ให้มีประสิทธิภาพ ไปดูกันเลยค่า

การเรียนการสอนของนักเรียนอนุบาล ประถม และ ม.ต้น ศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม (DLTV) 50 นาที ผ่านทีวีหรือเว็บไซต์ และ 10 นาที สื่อสารกับผู้ปกครอง/ นักเรียน ผ่านโทรศัพท์ LINE และอื่นๆ

สำหรับนักเรียน
- ดูตารางสอนออกอากาศล่วงหน้า  1 วัน
- ศึกษาแฟ้มงานเอกสารประกอบการเรียน
- เข้าเรียนผ่านทีวีและสรุปองค์ความรู้จากบทเรียน
- เข้าระบบเช็คชื่อออนไลน์ที่ ครูออกแบบไว้
- ถามข้อสงสัยสื่อสารกับครูผ่าน LINE กลุ่ม

สำหรับผู้ปกครอง
- เตรียมความพร้อมด้านอุปกรณ์ และสถานที่เรียนที่บ้าน
- ศึกษาความเข้าใจตารางสอนและ แผนการเรียน
- ติดต่อสื่อสารกับครูผ่านโทร ศัพท์และ LINE กลุ่ม

 

1. พ่อ แม่ ลูก วางแผนการเรียนแต่ละวันร่วม กัน WHO แนะนำว่า สิ่งแรกคือการกำหนดตารางเรียนในแต่วันร่วมกัน โดยจัดสรรโปรแกรมการศึกษาต่างๆ ให้เหมาะสมตามวัยของเด็กๆ รวมถึงการแบ่งเวลาสำหรับการ เล่น และการเรียน การอ่าน ควบคู่ไปกับกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ข้อสำคัญต้องปฏิบัติตามแผนน ั้นด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการกำหนดแผนการเรียนเ ป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเด็กและเยาวชน วัยเรียน แต่ควรมีความยืดหยุ่นด้วยใน ระดับหนึ่งด้วยการสลับทำกิจกรรมในบ้าน ขณะเดียวกัน พ่อแม่ควรพยายามติดตามพฤติกรรมการใช้โปรแกรมออนไลน์ที่ เหมาะสมและเลือกโปรแกรมหลากหลายให้กับลูกมากขึ้น

2. เพิ่มการสนทนาระหว่างกัน พ่อ แม่ควรกระตุ้นให้เกิดการพูดคุยหรือสนทนาถึงบทเรียนต่าง ๆ ระหว่างสมาชิกในครอบครัว ซึ่งอาจจะมีบ้างที่ลูกๆ อาจมีปฏิกิริยาตอบสนองที่แตกต่างกันไป เช่น อาจเกิดอาการเครียด

ดังนั้น พ่อแม่ต้องมีความอดทนและเข้าใจจากนั้นพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ เพื่อดูว่าพวกเขาได้รับความ รู้จากการ เรียนออนไลน์ มากแค่ไหน

รวมถึงกระตุ้นให้เกิดการคำถามหรือแสดงความรู้สึกต่างๆ ออกมา ขณะเดียวกัน พ่อ แม่ ต้องตั้งใจฟังและให้ความสนใจอย่างเต็มที่เพื่อให้ลูกๆ เห็นว่า พ่อ แม่ให้ความใส่ใจ ตลอดจนการพูดคยกับคุณครูของ พวกเขาด้วยที่สำคัญแม้จะเรียนผ่านออนไลน์ ก็ต้องอย่าลืมดูแลด้านสุขอนามัยต่างๆ ควบคู่ไปด้วย เช่น การล้างมืออย่างสม่ำเสมอ


3.จัดสรรเวลา กำหนดระยะเวลาและแบ่งเวลาสำ หรับการเรียนรู้ให้สั้นลง เช่น 1 บทเรียนทุก 30 หรือ 45 นาที รวมการทำแบบฝึกหัดหรือการบ้านด้วย

4. ควบคุมดูแลพฤติกรรมการใช้ออ นไลน์ แม้ว่าแพลตฟอร์มดิจิทัลเปิด โอกาสให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้มีส่วนร่วมในการ เล่นและติดต่อกับเพื่อน ๆ ของพวกเขา แต่การเข้าถึงออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นนำมาซึ่งความเสี่ยงที่เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยการป้องกัน แต่ยังคงความเป็นส่วนตัวของเด็ก พ่อ แม่ ควรดูแลการใช้อินเทอร์เน็ตกับลูก ๆ ของคุณ ให้อยู่ขอบเขตที่เหมาะสมโดย เฉพาะกับกลุ่มเด็กเล็ก

5. ติดต่อกับสถานศึกษาของบุตรหลาน ควรติดต่อกับครูหรือโรงเรียนของบุตรหลานของคุณเพื่ออัปเดตข้อมูลต่างๆ รวมถึงการให้และรับฟังคำแนะนำเพิ่มเติม ไปจนถึงการรวมกลุ่มผู้ปกครองเพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

 ขอบคุณข้อมูลจาก
https://bit.ly/368oPRW 
https://bit.ly/2ZhHl98 

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้