Q&A คุณหมอตอบ 7 คำถาม แม่ท้องช่วงโควิด-19 ระบาด

Last updated: 29 เม.ย 2563  | 

ในสถานการณ์ที่เชื้อไวรัส COVID-19 ยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง “คุณแม่ตั้งครรภ์” คือคนอีกกลุ่มที่เกิดความกังวลใจไม่น้อย ถ้าเกิดติดเชื้อไวรัสจะส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์หรือไม่ ต้องยุติการตั้งครรภ์หรือเปล่า หรือจะสามารถให้นมลูกได้อยู่ไหม

ข้อมูลโดย นพ.กรกฎ นามเสนาะ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านสูตินรีแพทย์-ผ่าตัดผ่านกล้องนรีเวชศูนย์นวัตกรรมนรีเวช (AGSC) โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ ได้ตอบ 7 คำถาม ไขข้อข้องใจให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในช่วงการระบาดของ COVID-19 ไปดูกันเลยค่า

ถาม : คุณแม่ตั้งครรภ์ควรดูแลตัวเ องยังไง ในช่วงที่มีโคโรนาไวรัสระบาด?

ตอบ : หลีกเลี่ยงไปในที่ชุมชน ถ้าจำเป็นต้องเดินทางให้อยู ่ห่างจากคนอื่นราวๆ 1.5 เมตร ล้างมือบ่อยๆ ด้วยแอลกอฮอล์เจลหรือสบู่ สวมหน้ากากอนามัย ถ้าไอหรือจามควรใช้ผ้าหรือท ิชชู่ปิดปากและจมูก โดยจากข้อมูลในปัจจุบัน คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ได้เสี่ย งที่จะติดเชื้อมากไปกว่าคนอ ื่นๆ รายงานจากประเทศจีน พบคุณแม่ตั้งครรภ์ติดเชื้อ 38 ราย อาการไม่รุนแรง ไม่มีผู้เสียชีวิตเลย และสามารถรักษาหายได้

ถาม : การใช้แอลกอฮอล์เจลหรือสเปร ย์บ่อยๆ จะส่งผลข้างเคียงต่อคุณแม่ห รือทารกในครรภ์หรือไม่?
ตอบ : การใช้แอลกอฮอล์เจลหรือสเปร ย์บ่อยๆ ไม่ส่งผลข้างเคียงต่อคุณแม่ หรือทารกในครรภ์

ถาม : หากคุณแม่ได้รับเชื้อโคโรนา ไวรัส เชื้อจะถูกส่งต่อไปยังทารกใ นครรภ์หรือไม่ และต้องยุติการตั้งครรภ์หรือเปล่า?
ตอบ : จากการรายงานคุณแม่ตั้งครรภ ์ที่ติดเชื้อ 38 รายจากประเทศจีน ไม่พบทารกติดเชื้อไวรัส และตรวจไม่พบเชื้อไวรัสในน้ำคร่ำ รกเลือดจากสายสะดือและน้ำนม  นั่นแปลว่าไม่ส่งผลกระทบต่อ การตั้งครรภ์ ไม่ต้องยุติการตั้งครรภ์ โดยแพทย์จะให้การดูแลเช่นเด ียวกับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ไม่ติดเชื้อ

ถาม : หากคุณแม่ตั้งครรภ์เกิดติดเชื้อไวรัส จะสามารถรักษาได้อย่างไร?
ตอบ : ถ้ามีไข้ ไอ หายใจติดขัด เจ็บคอมีน้ำมูก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรั บการรักษา แพทย์จะตรวจหาเชื้อไวรัสทัน ที ส่วนกรณีที่ไม่มีอาการ ต้องพิจารณาว่าเป็นผู้ที่มี ความเสี่ยงหรือเป็นผู้สัมผั สความเสี่ยงสูงหรือไม่ ถ้าใช่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรว จหาเชื้อไวรัส

ถาม : กรณีที่คุณแม่ตั้งครรภ์ติดเ ชื้อ จำเป็นต้องผ่าตัดคลอดหรือไม ่?
ตอบ : ไม่จำเป็น การผ่าตัดคลอดจะทำตามข้อบ่ง ชี้ที่แพทย์เป็นผู้พิจารณา และสามารถให้ยาระงับความรู้ สึกด้วยการบล็อกหลังได้ 

ถาม : หลังคลอดสามารถกอดและอุ้มลูกได้หรือไม่?
ตอบ : หลังคลอดจะมีการแยกทารกออกไ ปตรวจหาเชื้อไวรัสก่อน หากไม่พบเชื้อในตัวทารก มารดาสามารถกอดและอุ้มทารกไ ด้ แต่ต้องสวมหน้ากาก ล้างมือก่อน และหลังจับตัวทารกต้องไม่ไอ หรือจามใส่ทารก เช็ดทำความสะอาดพื้นผิวที่ส ัมผัสด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค

ถาม : คุณแม่ที่ติดเชื้อสามารถให้นมลูกได้หรือไม่?
ตอบ :ให้ได้ แต่จะต้องป้องกันลูกติดเชื้อโดยการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือก่อนและหลังจับตัวลูก หลีกเลี่ยงการไอ หรือจามขณะให้ลูกดูดนม เช็ดทำความสะอาดพื้นผิวหรือ วัตถุที่สัมผัสด้วยน้ำยาฆ่า เชื้อ หรือใช้วิธีปั๊มนมออกมาแทน แล้วให้ญาติหรือพี่เลี้ยงเป ็นผู้ป้อนทารก

 

ขอบคุณข้อมูลจาก
phyathai.com (https://bit.ly/2yEefph)

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้