YouTube ได้ประกาศเปิดตัวแอปพลิเคชัน YouTube Kids อย่างเป็นทางการในประเทศไทย

Last updated: 23 มิ.ย. 2562  | 

29 กันยายน 2561 YouTube ได้ประกาศเปิดตัวแอปพลิเคชัน YouTube Kids อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันสำหรับการชมวิดีโอที่คัดสรรเนื้อหาเพื่อกลุ่มผู้ใช้งานที่เป็นครอบครัวโดยเฉพาะ

YouTube Kids เปิดตัวมาตั้งแต่ในปี พ.ศ. 2558 ออกแบบมาเพื่อพ่อแม่ผู้ปกครองและเด็กๆ โดยคุณสมบัติหลักของแอปพลิชัน YouTube Kids มีดังนี้:


ดีไซน์ที่เน้นความสดใสร่าเริง
ดีไซน์ของแอปพลิเคชัน YouTube Kids ที่ออกแบบมาเพื่อครอบครัวช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาช่องหรือวิดีโอต่างๆ ได้ง่ายขึ้น เช่นช่อง DekJewChillOut หรือวิดีโอล่าสุดจากช่อง ครู นกเล็ก แอปพลิเคชัน YouTube Kids ถูกพัฒนาให้มีสีสันสดใสมากขึ้น และมีตัวละครใหม่ๆ เพื่อนำเสนอความมหัศจรรย์ของ YouTube ให้กับเด็กๆ


เนื้อหาที่คัดสรรสำหรับครอบครัวโดยเฉพาะ
แอปพลิเคชัน YouTube Kids เป็นอีกหนึ่งเวอร์ชันของ YouTube ที่ถูกพัฒนาให้เหมาะสำหรับผู้ใช้กลุ่มครอบครัวมากขึ้น เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ตอบสนองความอยากรู้อยากเห็นของเด็กๆ และช่วยเสริมสร้างจินตนาการของพวกเขา โดยสามารถค้นหาวิดีโอที่ตรงกับความสนใจของสมาชิกในครอบครัว อาทิ วิดีโอ Baby Shark โดย Pinkfong เนื้อหาที่สร้างขึ้นใหม่เป็นภาษาไทยสำหรับคนไทย การ์ตูนแอนิเมชัน Pororo the Little Penguin โดย ICONIX ที่สอดแทรกคุณธรรมสำหรับเด็กๆ การ์ตูนโปเกมอนบนช่อง Pokemon Thailand Official หรือเพลงสำหรับเด็กที่ช่อง KidsMeSong และ KidsOnCloud

พันธมิตรและทีมงาน YouTube Kids จะนำเสนอช่องที่มีความน่าเชื่อถือและครอบคลุมเนื้อหาที่หลากหลาย ตั้งแต่งานศิลปะ งานฝีมือ และดนตรี ไปจนถึงกีฬา การเรียนรู้ และอื่นๆ อีกมากมาย ช่วยให้ผู้ปกครองสามารถเลือกช่องและเนื้อหาที่ต้องการให้บุตรหลานเข้าถึงได้ง่ายขึ้น เพียงไปที่การตั้งค่าโปรไฟล์ และเลือกช่องที่ต้องการจากคอลเล็กชันที่มีให้เลือกในแอปฯ เช่น Sesame Workshop, Iconix, The Asian parent ฯลฯ ซึ่งจะมีช่องของพันธมิตรใหม่ๆ เพิ่มเข้าไปเรื่อยๆ
การควบคุมการใช้งานโดยผู้ปกครอง
การทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองรู้สึกสบายใจไร้กังวลเมื่อเด็กๆ สำรวจโลกผ่านวิดีโอออนไลน์ถือเป็นสิ่งสำคัญ แอปพลิเคชัน YouTube Kids จึงมาพร้อมกับตัวเลือกต่างๆ ที่ช่วยให้พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถควบคุมการใช้งานและการเข้าถึงเนื้อหาต่างๆ ของบุตรหลานได้

  • โหมดการอนุมัติจากผู้ปกครอง: เมื่อเร็วๆ นี้เราได้เปิดตัวเนื้อหาที่ผ่านการอนุมัติจากผู้ปกครอง ซึ่งช่วยให้ผู้ปกครองสามารถเลือกวิดีโอและช่องต่างๆ ที่ต้องการให้บุตรหลานชมในแอปพลิเคชันได้ โดยตอนนี้ได้เปิดให้บริการทั่วโลกสำหรับผู้ที่ใช้อุปกรณ์ Android แล้ว และจะขยายบริการไปยัง iOS ในเร็วๆ นี้

 

  • การเปิด/ปิดการค้นหา: ผู้ปกครองสามารถปิดการค้นหาบนแอปพลิเคชัน YouTube Kids เพื่อควบคุมประสบการณ์การใช้งานของบุตรหลานโดยจำกัดให้รับชมได้เฉพาะช่องที่ได้รับการยืนยันโดย YouTube Kids ทั้งนี้หากปิดการค้นหา จะไม่มีการแนะนำวิดีโอจากคลังข้อมูล YouTube Kids

 

  • โปรไฟล์ของบุตรหลาน: ผู้ปกครองสามารถสร้างโปรไฟล์สำหรับบุตรหลานแต่ละคนในครอบครัวได้ โดยแต่ละโปรไฟล์จะมีการตั้งค่าการรับชมและวิดีโอแนะนำเป็นของตนเอง จึงทำให้การใช้แอป YouTube Kids เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพหากมีบุตรหลานหลายคน

 

  • รหัสผ่านที่กำหนดเองสำหรับเด็กๆ: เด็กต้องการความเป็นอิสระ ดังนั้นเราจึงให้พวกเขาตั้งรหัสผ่านส่วนตัวได้เองเพื่อเข้าสู่โปรไฟล์ของตนเอง ซึ่งบางครั้งพวกเขาไม่ต้องการให้พี่น้องเข้าไปดู แต่ผู้ปกครองก็สามารถยกเลิกรหัสผ่านของพวกเขาเพื่อเข้าสู่แอปฯ ได้ตลอดเวลา

 

  • ตัวจับเวลา: ตั้งค่าตัวจับเวลาเพื่อจำกัดระยะเวลาที่บุตรหลานใช้แอปฯ โดยแอปฯ จะทำการแจ้งเตือนบุตรหลานเมื่อหมดเวลาใช้งาน โดยผู้ปกครองไม่จำเป็นต้องเป็นคนบอกเอง

ดอน แอนเดอร์สัน หัวหน้าฝ่ายพันธมิตรเนื้อหาเพื่อครอบครัวและการศึกษา (Head of Family & Learning Partnerships) ของ YouTube เอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า “ภารกิจหลักของยูทูบคือการมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้ครอบครัวและเยาวชนสามารถเข้าถึงเนื้อหาที่เหมาะสมและปลอดภัย เราไม่ได้หวังเจาะกลุ่มตลาดเด็กเพราะต้องการให้คุณค่ากับผู้ใช้ทุกกลุ่ม รวมถึงครอบครัว YouTube Kids เกิดขึ้นมาเพราะทีมงาน YouTube ที่เป็นพ่อแม่และมีครอบครัว จึงพัฒนา YouTube Kids ให้เป็นทางเลือกแก่พ่อแม่ที่ต้องการให้ YouTube เป็นแหล่งเรียนรู้”ช่อง Dekjewchillout กล่าวว่า “แอปพลิเคชัน Youtube Kids ช่วยบรรเทาความกังวลของผู้ปกครอง และทำให้มั่นใจว่าวีดีโอต่างๆ ที่อยู่ในแอปฯ ถูกคัตสรรมาให้เหมาะสำหรับเด็กๆโดยเฉพาะ”

ช่อง KruNoklek กล่าวว่า “การที่เด็กๆ สามารถสำรวจสิ่งที่พวกเขาชอบได้นั้นเป็นสิ่งสำคัญ ในขณะเดียวกันพ่อแม่ผู้ปกครองก็สามารถเลือกสิ่งที่เหมาะสมให้กับบุตรหลานได้ ต้องขอบคุณ YouTube สำหรับแอปพลิเคชัน YouTube Kids”


แอปพลิเคชัน YouTube Kids สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีที่ Google Play และ App Store

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้