วิธีคำนวณวันครบกำหนดคลอด

Last updated: 23 มิ.ย. 2562  | 

คุณสามารถคำนวณวันครบกำหนดคลอดอย่างคร่าวๆ ได้ด้วยตัวคุณเอง หากคุณมีรอบเดือนที่มาเป็นปกติทุกเดือน โดยนำเอาวันแรกของการมีรอบเดือนในครั้งสุดท้ายมาบวกเข้าไปอีก 7 วัน และนับต่อไปอีก 9 เดือน หรือจะนับถอยหลัง 3 เดือนก็ได้ 

ตัวอย่าง  วันแรกของรอบเดือนครั้งสุดท้ายของคุณคือ วันที่ 2 มีนาคม วันครบกำหนดคลอดของคุณจะเป็นวันที่ 9 พฤศจิกายน วิธีการคำนวณวันครบกำหนดคลอดข้างต้น เป็นวิธีการเดียวกับที่แพทย์จะใช้ในการคำนวณเพื่อกำหนดวันคลอดให้กับคุณในวันแรกที่คุณไปฝากครรภ์ เมื่ออายุครรภ์มากขึ้น คุณหมอจะทำการตรวจดูการเปลี่ยนแปลงของขนาดมดลูกเป็นระยะๆ ความสูงของระดับยอดมดลูกที่คลำได้ทางหน้าท้อง เมื่อครรภ์อายุ 12-14 สัปดาห์ และจะสูงถึงระดับสะดือเมื่ออายุครรภ์ประมาณ 20 สัปดาห์ในบางรายแพทย์จะทำการตรวจดูขนาดของมดลูกและทารกในครรภ์ด้วยการตรวจอัลตราซาวนด์ แต่ถึงกระนั้น เมื่อถึงเวลาคุณอาจคลอดช้า หรือเร็วกว่าวันที่ครบกำหนดก็ได้ แต่จะคลาดเคลื่อนไม่เกิน 2 สัปดาห์ หากเกินไปจากนี้ คุณหมออาจให้ยาเร่งคลอด หรือนัดผ่าท้องคลอดได้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้