สัปดาห์ที่ 11

Last updated: 23 มิ.ย. 2562  | 

มีอะไรเกิดขึ้นกับคุณบ้าง
อัตราการเผาผลาญอาหารที่เพิ่มขึ้นทำให้คุณจะรู้สึกกระหายน้ำมากกว่าปกติ  นั่นเป็นสัญญาณบอกว่าร่างกายมีความต้องการน้ำมากขึ้น แน่นอนว่าคุณยังคงต้องเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้นต่อไปอีก คุณอาจยังรู้สึกว่ามือ และเท้าของคุณอุ่นขึ้น เนื่องจากระดับเลือดมีอุณหภูมิสูงขึ้น 40-50%


การเตรียมพร้อม
ทุกครั้งที่คุณไปตรวจครรภ์ คุณหมอจะชั่งน้ำหนักของคุณเพื่อดูว่าเพิ่มขึ้นตามมาตรฐานหรือไม่ ซึ่งตามปกติ คุณควรมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นสัปดาห์ละ ½-1 กก. ในช่วงเดือนที่ 4-8 ของการตั้งครรภ์ หลังจากนี้ น้ำหนักของคุณจะคงที่ไปจนคลอด


จากจุดฟุลสต๊อป… เป็นแตงโมผลใหญ่ 
เมื่อวัดขนาดตั้งแต่ศีรษะจนถึงก้น ลูกของคุณจะมีความยาวประมาณ 1.75 – 2.4 นิ้ว และมีน้ำหนักประมาณ 4 กรัม หรือมีขนาดเท่ากับลูกเงาะ เขาสามารถที่จะกลืนน้ำคร่ำ และขยับขาเตะออกไปด้านหน้าได้แล้ว แต่คุณอาจจะยังไม่รู้สึกถึงพฤติกรรมนี้ของเขา อวัยวะสำคัญอื่นๆ กำลังพัฒนาขึ้นอย่างเต็มที่ อีกประมาณ 3 สัปดาห์ความยาวของเขาจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ขณะเดียวกันก็มีการพัฒนาในส่วนที่เป็นรายละเอียดเล็กๆ เช่น เล็บนิ้วมือ และกระจุกผมที่คล้ายกับฝอยดอกท้อ อวัยวะเพศภายนอกเริ่มปรากฏให้เห็นชัดเจนขึ้น
 

จุดสร้างอวัยวะ 32 ชิ้นของลูก
ตอนนี้อวัยวะสำคัญๆ ส่วนใหญ่ของเจ้าหนูก่อตัวเป็นรูปร่างขึ้นหมดแล้ว เจ้าหนูสามารถที่จะอ้าปากห้าว ดูด และกลืนได้แล้ว ข่าวที่น่ายินดียิ่งในช่วงสัปดาห์นี้ก็คือ หนูน้อยได้ผ่านพ้นช่วงบอบบางของการก่อสร้างชีวิตใหม่นี้มาได้แล้ว


ตรวจ.. เมื่อตั้งครรภ์
อีกประมาณ 3 อาทิตย์ คุณก็จะรู้ได้แล้วว่า ลูกของคุณ เป็นหญิงหรือชาย นัดพบกับคุณหมอคราวหน้า คุณรอเตรียมตัวฟังเสียงหัวใจของลูกได้เลย คิดดูว่ามันจะน่าอัศจรรย์เพียงไร ถ้าคุณจะได้ยินเสียงหัวใจน้อยๆ ของเขาเต้นแข่งกับเสียงหัวใจของคุณ


กินอย่างไรให้แม่ลูกแข็งแรง
วิตามินบี 2 จำเป็นต่อเอนไซม์ต่างๆ ที่ช่วยให้กระบวนการเผาพลาญพลังงานทำงานได้ดี นอกจากนี้ ยังช่วงป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด และขจัดไขมันอิ่มตัวในเส้นเลือดด้วย ขณะเดียวกันคุณก็ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมัน และมีรสจัดด้วย


เรื่องที่พ่อช่วยได้.. เมื่อแม่ตั้งครรภ์
เพราะผู้ชายมาจากดาวอังคาร และถูกสร้างให้มีความบ้าคลั่ง และหลงใหลความร้อนแรงของเพศรส การว่างเว้นจากกิจกรรมสัมพันธ์เพศ จึงเหมือนการกักขังความบ้าคลั่งให้ยิ่งคุกรุ่นอยู่ภายใน แม้คุณไม่มีขันติมากพอ ก็อาจผ่านวิบากกรรมครั้งนี้ไปได้  เซ็กส์ระหว่างตั้งครรภ์ไม่ได้เป็นข้อห้ามหากคุณแม่มีสุขภาพครรภ์แข็งแรงเป็นปกติทั่วไป แต่ในช่วง 3 เดือนแรกนี้ ระวังๆ หน่อยก็แล้วกัน

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้