ทำอย่างไรดี เมื่อเจ้าหนูกลัวคนแปลกหน้า

Last updated: 23 มิ.ย. 2562  | 

เจ้าหนูวัยนี้ เริ่มที่จะจดจำคนคุ้นเคยได้ และสามารถแยกแยะระหว่างคนแปลกหน้า กับสมาชิกในบ้านได้ เขาจะไว้ใจแต่เพียงคุณแม่ และคนที่คุ้นหน้าคุ้นตาเท่านั้น นอกเหนือจากนี้แล้ว อย่าหวังเข้าใกล้เจ้าหนูเลย

พฤติกรรมกลัวคนแปลกหน้า เป็นความฉลาดของธรรมชาติที่กำหนดให้เด็กเล็กๆ มีพฤติกรรมเช่นนี้ เพื่อป้องกันเขาจากอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากคนแปลกหน้านั่นเอง แต่ถึงอย่างนั้น หากพฤติกรรมนี้เกิดขึ้นอย่างรุนแรงจนเจ้าหนูไม่สามารถปฏิสัมพันธ์กับใครได้เลยก็อาจเป็นปัญหาได้เช่นกัน เพราะเขาจะไม่สามารถเข้ากลุ่มในสังคมได้ และเข้าโรงเรียนได้ช้ากว่าเด็กทั่วไปคุณแม่สามารถส่งเสริมให้ลูกคุ้นเคยกับการสร้างสัมพันธ์กับคนแปลกหน้าได้ ด้วยการหมั่นนำพาเขาออกไปเล่นกับเพื่อนๆ ที่สนามเด็กเล่นใกล้บ้านทุกเย็น พาออกไปเดินเล่นนอกบ้านบ่อยๆ เช่น ไปเที่ยวสวนสัตว์ ไปเดินช้อปปิ้ง ฯลฯ หรือแม้แต่พาไปเยี่ยมบ้านญาติ การได้ปฏิสัมพันธ์กับคนหลากหลาย จะทำให้เจ้าหนูคุ้นเคยกับการสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น และไม่กลัวคนแปลกหน้าค่ะ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้